Giá cổ phiếu Vinfast sẽ về 40 cent?

April 22, 2024

Xe Vinfast chủ yếu được dùng làm taxi

Giá của cổ phiếu Vinfast hiện ở mức 2,5 đô la Mỹ và giá trị thị trường ở mức 5,9 tỉ đô la Mỹ. Đó là một mức giá vẫn còn quá cao. Nếu giá trị của Vinfast là 1 tỉ đô la thì giá cổ phiếu của Vinfast sẽ chỉ ở mức 40 cent.

Cuộc đua xe điện ở Trung Quốc đang tới hồi khốc liệt. Tesla đã giảm giá xe, đưa mẫu Model 3 bán ở Trung Quốc xuống còn 32 ngàn đô la Mỹ. Trong khi đó, Xiaomi cũng vừa cho ra mắt mẫu xe điện mới của mình SU7 dựa theo mẫu xe sang của Porsche Taycan với giá dưới 30 ngàn đô la Mỹ. Một lần sạc của SU7 được quảng cáo có thể đi tới 800 cây số.


Mẫu xe SU7 được giới thiệu có những tính năng ngang ngửa với các xe điện mạnh nhất thế giới hiện nay. Số vòng trên phút (RPM) là 21 ngàn; hai mô tơ tạo ra từ 299 cho tới 374 mã lực, mô men xoắn có thể đạt tới 635 Nm, tốc độ cao nhất, tuỳ mô hình, có thể đạt từ 210 Km/h cho tới 265 km/h.


Với mức giá này Xiaomi có thể không có lời, nhưng họ chấp nhận bán lỗ để giới thiệu mẫu xe đến với khách hàng. Họ làm được vậy vì Xiaomi có tiền để chi và cũng vì họ đã có sẵn thương hiệu. Xiaomi cũng đã lên kế hoạch để cho ra một mẫu xe mới V8 vào năm sau, 2025, với tầm hoạt động 1.200 cây số cho mỗi lần sạc.


Trong khi đó, mẫu xe rẻ nhất của Vinfast là VF6 giá hiện tại là từ 30 ngàn đô la Mỹ, tức gần ngang ngửa Tesla Model 3, và cao hơn cả Xiaomi SU7. Mẫu xe đắt tiền nhất của Vinfast là VF9 với mức giá từ 81 ngàn đô la Mỹ.


Mẫu xe VF6 của Vinfast dù có giá đắt hơn Xiaomi SU7 nhưng chất lượng máy móc thì rất thấp, ít nhất là theo quảng cáo. Cụ thể là quãng đường hoạt động của VF6 chỉ là 400 cây số cho mỗi lần sạc, tức chỉ bằng một nửa của Xiaomi SU7. Động cơ của VF6 cũng chỉ có 174 mã lực, tức là khoảng chừng một nửa của SU7. Còn momen xoắn của VF6 chỉ có 250 Nm, tức chưa tới một nửa của Xiaomi SU7 với 635 Nm.


Hơn nữa, Xiaomi SU7 còn cung cấp một loạt các tính năng lái tự động kèm hệ thống camera độ phân giải cao, cảm biến siêu âm, cảm biến Lidar, định vị, hơn hẳn VF6.


Với mức định giá như vậy, trên cơ sở uy tín chưa có và khả năng hậu mãi vẫn còn là một câu hỏi, thì rõ ràng xe của Vinfast không thể cạnh tranh được trên thị trường thế giới.


Giá của cổ phiếu Vinfast hiện ở mức 2,5 đô la Mỹ và giá trị thị trường ở mức 5,9 tỉ đô la Mỹ. Đó là một mức giá vẫn còn quá cao. Nếu giá trị của Vinfast là 1 tỉ đô la thì giá cổ phiếu của Vinfast sẽ chỉ ở mức 40 cent.

Với một chiến lược kinh doanh như hiện nay, có lẽ sang năm sau giá trị cổ phiếu của Vinfast sẽ đạt đến ngưỡng đó. Và sau đó là nó có thể sẽ bị rút khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trước khi đóng cửa.


Nguyễn Huy Vũ

Bài Liên Quan

Leave a Comment