NHỮNG NHÀ PHÁT MINH “CHÊ TIỀN”

1/ INOUE DAISUKE : ca sĩ – nhạc sĩ phát minh chiếc máy hát karaoke 🎙🎤đầu tiên có tên Juke 8. Karaoke là tiếng Nhật ghép bởi hai từ “kara” trong karappo nghĩa là trống rỗng, “oke” trong okesutura nghĩa là dàn nhạc. Vào thập niên 1970s, ông Daisuke Inoue hát trong một bar nhỏ, rồi muốn khách hàng tập hát theo mình nên ông ghi âm bài hát vào máy để phát lại. Đến bây giờ ông không hề hối hận khi hồi đó ông quyết định không đăng ký bản quyền máy karaoke kia, ông cho miễn phí hoàn toàn chứ không nhận đồng nào từ dịch vụ giải trí hay sản xuất máy hát karaoke này bởi vì ông muốn cả thế giới đều biết hát.

2/ NILS BOHLIN : một vị kỹ sư bình thường làm việc cho hãng xe Volvo đã phát minh ra dây an toàn 3 điểm kéo từ vai xuống thắt lưng vào năm 1959, ông đã cứu sống vô số mạng người từ đó đến nay nhưng không nhận bất cứ xu nào cả, ông và hãng Volvo đã tặng 🆓 bằng sáng chế này mở tự do cho tất cả các hãng xe đối thủ cạnh tranh khác sử dụng thoải mái, vì việc cứu người quan trọng hơn là lợi nhuận.

3/ JONAS SALK : dược sĩ tạo ra vaccine giúp thế giới chấm dứt bệnh bại liệt vào năm 1955, ông đã từ chối đi đăng ký bản quyền công thức vaccine góp phần thay đổi cuộc sống nhân loại này, ông từng trả lời báo chí đây là việc hiển nhiên phải làm thôi “I would say : There is no patent. Could you patent the sun? “

4/ TIM BERNERS-LEE : ông làm ra giao thức kết nối trang mạng toàn cầu World Wide Web (WWW) tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) vào năm 1989 với cỗ máy tính NEXT trong ảnh. Ông góp phần định hình thế giới kỹ thuật số internet hiện đại ngày nay, nhưng ông đã không đăng ký bản quyền mà cho mọi người sử dụng miễn phí sau một thời gian thử nghiệm giao thức này. Ông được hoàng gia Anh phong tước hiệp sĩ vào năm 2004.

Dinh Phong Nguyen

Bài Liên Quan

Leave a Comment