Chiến tranh Ukraina: Nga bắn sập tháp truyền hình, ‘‘biểu tượng’’ của thành phố Kharkiv

Tháp truyền hình cao 240 mét của Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina cách biên giới Nga khoảng 30 km, bị quân đội Nga oanh kích hôm qua, 22/04/2024. Chính quyền địa phương cho biết, một tên lửa Kh-59 đã làm sập tháp.

Đăng ngày: 23/04/2024

People stand next to a part of a television tower partially destroyed by a Russian missile strike, amid Russia's attack on Ukraine, in Kharkiv, Ukraine April 22, 2024.
Một phần của tháp truyền hình ở Kharkiv, Ukraina, ngày 22/04/2024 đổ sụp sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga. REUTERS – Sofiia Gatilova

Trọng Thành

Theo Reuters, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong một phát biểu qua video ngày hôm qua đã tố cáo cuộc tấn công này là ‘‘một nỗ lực hù dọa để tất cả dân cư thành phố thấy rõ sự tàn bạo’’ của Nga. Trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày hôm qua, tổng thống Ukraina nhấn mạnh ‘‘đây rõ ràng là ý đồ của Nga nhằm làm cho Kharkiv trở thành một thành phố không thể sống nổi’’. Cách nay hai năm, trong những tháng đầu chiến tranh, quân đội Ukraina cùng với lực lượng dân quân địa phương đã từng bảo vệ thành công thành phố chống lại các cuộc tấn công của Nga.

Về cuộc tấn công tháp truyền hình Kharkiv, thông tín viên Emmanuelle Chaze từ Kiev cho biết thêm:

‘‘Một biểu tượng của thành phố Kharkiv đã bị phá hủy ngày thứ Hai sau một cuộc oanh kích của Nga: tháp truyền hình thành phố trúng một tên lửa, khiến phần trên của tháp sụp xuống. Không có ai là nạn nhân trong cuộc tấn công này. Những hình ảnh về vụ oanh kích gây ấn tượng, thiệt hại là lớn. Cùng lúc đó, nhiều khu dân cư trong vùng cũng bị tấn công. Đây là bằng chứng mới về việc Nga tăng cường oanh kích nhắm vào thành phố Kharkiv, cách biên giới với Nga khoảng 30 km.

Kể từ đầu năm đến nay, các cuộc tấn công nhắm vào Kharkiv gia tăng, đặc biệt với việc các cơ sở hạ tầng năng lượng của thành phố lớn thứ hai Ukraina bị Nga oanh kích dữ dội. Đến cuối tháng 3, tất cả các nhà máy điện của thành phố đều bị phá hủy, khiến điện thường xuyên bị cắt. Kharkiv là nơi sinh sống của một triệu rưỡi cư dân thành phố, trong đó có hàng nghìn người chạy khỏi các vùng chiến sự.

Trong lúc đợt viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraina dường như mới sắp sửa bắt đầu, người Ukraina lo ngại Nga sẽ tiến hành các đợt tấn công mới với quy mô lớn trước khi các hệ thống phòng không mới và đạn dược, giúp bảo vệ bầu trời Ukraina, tới được nơi.’’

Zelensky và Biden thảo luận về dự án cấp tên lửa ATACMS tầm xa

Theo AFP, tổng thống Ukraina cho biết, trong cuộc điện đàm hôm qua với nguyên thủ Mỹ, hai bên ‘‘đã bắt đầu thảo luận về một thỏa thuận an ninh’’ song phương. Trong những tháng gần đây, Kiev đã ký kết với nhiều thành viên NATO, như Anh, Pháp hay Phần Lan, các ‘‘thỏa thuận an ninh song phương’’, bảo đảm an ninh lâu dài cho Ukraina.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết Kiev và Washington đã có nhiều bước tiến trong vấn đề cấp tên lửa ATACMS ‘‘tầm xa’’ cho Ukraina. Tên lửa ATACMS, có tầm bắn từ 165 đến 300 km, được giới chuyên gia xem là vũ khí có thể tham gia thay đổi cục diện trên chiến trường. Cho đến nay Ukraina mới nhận được tên lửa ATACMS ‘‘tầm trung’’.

Thượng Viện Hoa Kỳ hôm nay sẽ bỏ phiếu về khoản viện trợ 61 tỉ đô la của Mỹ cho Ukraina, cùng với các gói viện trợ khác cho Đài Loan, Israel…, đã được Hạ Viện bật đèn xanh trước đó hôm 20/04, sau 6 tháng bế tắc. Tổng thống Biden cam kết sẽ ‘‘nhanh chóng’’ phê chuẩn quyết định viện trợ nói trên sau khi Quốc Hội lưỡng viện thông qua.

Bài Liên Quan

Leave a Comment