Chuyến đi ‘‘lịch sử’’ của tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ đến khu tự trị người Kurdistan, Irak

Hôm qua, 22/04/2024, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Taypp Erdogan, đến Erbin, thủ phủ khu tự trị của người Kurdistan tại Irak. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ công du Erbin từ 13 năm nay. Chuyến đi kéo dài ba giờ của tổng thống Erdogan được người đứng đầu khu tự trị đánh giá là có ‘‘ý nghĩa lịch sử’’.

Đăng ngày: 23/04/2024

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (T) và thủ tướng Irak, Mohamed Chia al-Soudani, tại Bagdad, Irak ngày 22/04/2024.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (T) và thủ tướng Irak, Mohamed Chia al-Soudani, tại Bagdad, Irak ngày 22/04/2024. AP – AHMAD AL-RUBAYE

Trọng Thành

Thông tín viên Théo Renaudon tường trình từ Erbil :

‘‘Trên bàn thương lượng tối hôm qua, giữa chính quyền khu tự trị người Kurdistan của Irak và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, có vấn đề xuất khẩu trở lại dầu mỏ Kurdistan. Từ một năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ không xuất khẩu dầu của Kurdistan nữa. Đây là hậu quả của các bất đồng ngoại giao giữa chính quyền trung ương Irak và phía Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả là khu tự trị người Kurdistan không còn tiền để trả lương nhân viên từ tháng 9/2023 đến nay. Không có bất cứ một thỏa thuận cụ thể nào về chủ đề này được đưa ra trong chuyến công du của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Một chủ đề bất đồng khác liên quan đến PKK, đảng dân tộc chủ nghĩa người Kurdistan Thổ Nhĩ Kỳ, đang trong chiến tranh với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều lực lượng của PKK cố thủ tại khu tự trị của người Kurdistan, suốt dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn đánh bật lực lượng, mà Ankara coi là khủng bố, ra khỏi khu vực nói trên, trong lúc chính quyền khu tự trị cho phép lực lượng du kích của PKK trú đóng tại vùng lãnh thổ này. Trong buổi tối hôm qua, đã không có thông báo cụ thể nào về vấn đề này.

Tuy nhiên, ý nghĩa quan trọng của chuyến công du của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được thể hiện rõ. Tại thủ phủ Erbil của khu tự trị, hàng trăm quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ được treo trên đường phố, hay chiếu hình lên các tòa nhà. Chân dung của tổng thống Recep Tayyip Erdogan có mặt khắp nơi trên các áp phích quảng cáo. Tất cả là vì một chuyến thăm kéo dài ba giờ.’’

Bài Liên Quan

Leave a Comment