Công an khởi tố Tổng GĐ Công ty CP Cao su Đắk Lắk

2024.04.23

Công an khởi tố Tổng GĐ Công ty CP Cao su Đắk Lắk

Trụ sở Công ty CP Cao su Đắk Lắk

 Công Luận

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk, ông Bùi Quang Ninh, vào ngày 23 tháng tư bị khởi tố theo cáo buộc “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày.

Vào tháng 7/2023, Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành khởi tố vụ án để điều tra những vi phạm liên quan hợp đồng cung ứng giống cây cao su nhập từ Malaysia của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Cao su Đắk Lắk (DAKRUCO), gây thiệt hại cho Nhà nước gầy 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra còn có hợp đồng môi giới bán mủ cao su để hưởng phần trăm chênh lệch.

Hồ sơ vụ án cho thấy vào tháng 8/2007, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Đắk Lắk cử đoàn công tác sang Malaysia để làm việc với Bộ Cao su và Viện Nghiên cứu Cao su Malaysia (RRIM) của nước này để tìm hiểu về công nghệ chế biến các sản phẩm mủ kem (latex foam) và công nghệ chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu cao su sơ chế.

Đến tháng 9/2007, DAkRUCO xin UBND tỉnh Đắk Lắk nhập giống cao su từ Malaysia và được chấp nhận. Sang đầu năm 2008, DAKRUCO lại để cho Công ty TNHH Cao su Huỳnh Phước cung cấp 1,5 triệu loại cây giống cao su với giá 1,2 USD/cây, gồm cả thuế VAT; tổng cộng gần 1,9 triệu USD. Tuy vậy trong số 1,5 triệu cây giống cao su các loại, có hơn 118.000 cây không đạt chất lượng. Sau đó DAKRUCO và Công ty TNHH Cao su Huỳnh Phước thương lượng đồng chia sẻ rủi ro với khoản tiền cung cấp cho Huỳnh Phước gần 1,4 tỷ đồng.

Công an tỉnh Đắk Lắk còn cho biết biện pháp điều tra liên quan việc Công ty TNHH Cao su Huỳnh Phước môi giới cho DAKRUCO bán mủ cao su để hưởng hoa hồng hơn 500 ngàn USD.

Vào tháng 10 năm 2023, nguyên Tổng GĐ DAKRUCO, ông Văn Đức Lư- 69 tuổi, đã bị khởi tố và bị cấm đi khỏi nơi cư trú với cáo buộc tương tự với ông Bùi Quang Ninh như vửa nêu.

Bài Liên Quan

Leave a Comment