FPT sẽ đầu tư 200 triệu đô la xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo sử dụng chip của Nvidia

2024.04.23

FPT sẽ đầu tư 200 triệu đô la xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo sử dụng chip của Nvidia

Một người bán hàng rong đi qua văn phòng chi nhánh của FPT tại Hà Nội (minh họa)

 AFP

Hãng FPT của Việt Nam dự định xây dựng một nhà máy trí tuệ nhân tạo sử dụng chip của hãng Nvidia (Mỹ) có vốn đầu tư lên đến 200 triệu đô la. Truyền thông Nhà nước hôm 23/4 dẫn thông tin từ FPT và Nvidia cho biết như vậy.

Thông báo của FPT cho biết, hãng này có kế hoạch sử dụng hỗ trợ của Nvidia để thúc đẩy việc tìm kiếm có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam với mục đích phát triển các ứng dụng và giải pháp AI tại một nhà máy trugn tâm dữ liệu.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời người đại diện FPT cho biết, nhiệm vụ của nhà máy là tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển AI, từ đó xây dựng các ứng dụng và giải pháp tiên tiến, tập trung vào AI tạo sinh (GenAI), xe tự hành và chuyển đổi xanh.

Chủ tịch FPT ông Trương Gia Bình cho báo chí biết: “theo kế hoạch, FPT sẽ thiết lập các nhà máy ở Việt Nam và các thị trường tiềm năng bao gồm Nhật  Bản và Hàn Quốc”.

“Chúng tôi  cam kết đưa Việt Nam trở thành Trung tâm phát triển AI của thế giới” – ông Trương Gia Bình tuyên bố.

Hai hãng FPT và Nvidia cũng đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Giám đốc điều hành Nvidia hồi tháng 12 năm ngoái cho biết hãng mong muốn mở rộng đối tác với các công ty công nghệ tại Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân tài trong phát triển AI và hạ tầng kỹ thuật số.

Phát biểu tại sự kiện đánh dấu hợp tác hai bên, Phó chủ tịch phụ trách Sáng kiến AI toàn cầu của Nvidia, ông Keith Strier, nói “chúng tôi đang làm việc với nhiều đơn vị hoạt động khác nhau của FPT… chúng tôi có các thỏa thuận và chiến lược cho mỗi một đơn vị trong đó”.

Hiện hãng Nvidia đã đầu tư hơn 250 triệu đô la vào Việt Nam. Không rõ hợp tác mới có làm tăng đầu tư của hãng vào Việt Nam hay không.

FPT là hãng công nghệ có giá trị nhất trên thị trường chứng khoán TPHCM với vốn hóa thị trường ước tính là 5,5 tỷ đô la.

Bài Liên Quan

Leave a Comment