LHQ muốn một cuộc điều tra quốc tế về các hố chôn tập thể tại một bệnh viện ở Gaza

Liên Hiệp Quốc hôm 23/04/2024 yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế về những hố chôn tập thể bị phát hiện gần hai bệnh viện chính ở dải Gaza sau khi quân đội Israel rút khỏi những nơi này.

Đăng ngày: 24/04/2024

Rescuers and medics search for dead bodies inside the damaged Al Shifa Hospital after Israeli forces withdrew from the hospital and the area around it following a two-week operation, amid the ongoing
Lực lượng cứu hộ và y tế tìm kiếm thi thể bên trong bệnh viện Al Shifa bị hư hại sau khi lực lượng Israel rút khỏi bệnh viện và khu vực xung quanh sau chiến dịch quân sự kéo dài hai tuần tại dải Gaza, ngày 08/04/2024. REUTERS – Dawoud Abu Alkas

Thùy Dương

Trong một thông cáo, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, Volker Turk, cho biết ông bàng hoàng khi thấy bệnh viện Al Shifa, bệnh viện lớn nhất ở dải Gaza, và bệnh viện Nesser ở Khan Younes, bệnh viện lớn thứ hai trên lãnh thổ Palestine, bị tàn phá. Nhưng gây sốc nhất là những hố chôn tập thể được phát hiện gần những nơi này.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, Volker Turk, yêu cầu là “các cuộc điều tra độc lập, hiệu quả và minh bạch” phải được tiến hành, với sự tham gia của các nhà điều tra quốc tế. Ông nhấn mạnh là việc cố ý giết thường dân, người bị giam giữ và những người được xem là “ngoài vòng chiến đấu”, là tội ác chiến tranh.

Trước đó, trong cuộc họp báo, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Ravina Shamdasani, tuyên bố là các nạn nhân, trong đó có người cao tuổi và trẻ em, “bị chôn sâu dưới đất, phía trên phủ đầy rác”, một số “bị trói tay và trên người không có quần áo”.

Một chỉ huy lực lượng Phòng vệ dân sự ở dải Gaza hôm qua khẳng định với AFP là từ thứ Bảy 20/04, họ đã phát hiện khoảng 340 thi thể trong những hố chôn tập thể quanh bệnh viện Nasser. Liên quan đến bệnh viện Al Shifa, AFP nhắc lại là Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hồi đầu tháng 04 tố cáo bệnh viện chỉ còn là “cái vỏ rỗng” rải đầy xác chết sau chiến dịch tấn công của quân đội Israel nhắm vào nơi mà họ xem là chỗ ẩn náu của lực lượng Hamas.

Về phía Israel, quân đội cho rằng việc khẳng định binh sĩ Israel đã chôn tập thể các nạn nhân người Palestine là vô căn cứ. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment