Trung Quốc bị tố cáo giúp Bắc Triều Tiên chuyển giao vũ khí cho Nga

Căn cứ vào ảnh vệ tinh, hãng tin Anh Reuters ngày 25/04/2024 tiết lộ tàu Angara của Nga trong danh sách trừng phạt của Mỹ đang hiện diện tại hải cảng Chiết Giang, Trung Quốc. Từ tháng 8/2023, chính con tàu này đã 11 lần lui tới cảng Rajin của Bắc Triều Tiên và đã chở nhiều container đạn dược của Bắc Triều Tiên đến các hải cảng của Nga. Tin này được đưa ra vào lúc Hoa Kỳ quan ngại Bắc Kinh hỗ trợ Matxcơva về quân sự trong cuộc chiến Ukraina.

Đăng ngày: 25/04/2024

registered cargo ship Angara, is seen docked alongside a larger vessel at the Zhoushan Xinya Shipbuilding Co wharf
Tầu vận tải Angara của Nga neo đậu tại tại xưởng đóng tàu Trung Quốc ở Chiết Giang (Zhoushan Xinya Shipbuilding Co). Tầu này nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và đã nhiều lần đến cảng ở Bắc Triều Tiên. via REUTERS – Planet Labs PBC

Thanh Hà

Trích dẫn tin từ cơ quan tư vấn của Anh RUSI (Royal United Services Institute), Reuters xác nhận từ tháng 2/2024, tàu chở hàng Angara của Nga neo đậu tại xưởng đóng tàu ở Chiết Giang, nơi được cho là « trung tâm sửa chữa tàu thủy lớn nhất do tư nhân quản lý ». Tàu Angara đã cập bến cảng Trung Quốc từ ngày 09/02, dường như là để được « sửa chữa ». Trước đó, trong tháng 01/2024, tàu này đã dừng lại ở nhiều hải cảng của Bắc Triều Tiên. Trong thời gian từ tháng 08/2023 đến đầu năm nay, tàu chở hàng Nga đã 11 lần đi và về giữa hải cảng Rajin của Bắc Triều Tiên với nhiều bến cảng của Nga.

Joseph Byrne, giám đốc cơ quan tư vấn của Anh RUSI, lưu ý rằng Bắc Kinh « chắc chắn biết là một chiếc tàu của Nga bị Hoa Kỳ trừng phạt đang neo đậu tại một hải cảng của Trung Quốc ». Nếu như các giới chức Trung Quốc cho phép tàu Nga tự do rời khỏi bến cảng Chiết Giang, đây là dấu hiệu Bắc Kinh làm ngơ trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga về việc xâm chiếm Ukraina.

Theo đánh giá của Reuters, sự hiện diện của tàu Nga tại một hải cảng của Trung Quốc là một thách thức mới đối với Hoa Kỳ và các đồng minh vào lúc các nước này đang tìm cách ngăn chặn các nguồn tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của Matxcơva. Vai trò của Bắc Kinh hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Ukraina là một trong những trọng tâm trong chuyến đi Trung Quốc lần này của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Tháng trước, nhân vật số hai của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Kurt Campbell đã nhấn mạnh Washington sẽ không « khoanh tay ngồi nhìn nếu như Trung Quốc trợ giúp Nga nhiều hơn » trong cuộc chiến tại Ukraina.

Trước mắt, sứ quán Trung Quốc tại Washington giải thích « không có thông tin chi tiết » về con tàu của Nga được cho là đang hiện diện trong vùng biển của Trung Quốc. Bộ Ngoại Giao Nga và hãng đóng tàu Trung Quốc liên quan (Zhoushan Xinya) từ chối bình luận về tin trên. Matxcơva và Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ mọi cáo buộc về viện trợ vũ khí, đạn dược của Bắc Triều Tiên cho Nga trong chiến tranh Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment