Tuyên phạt 15 năm tù với nguyên Chủ tịch Tân Hiệp Phát và hai con gái

RFA
2024.04.25

Tuyên phạt 15 năm tù với nguyên Chủ tịch Tân Hiệp Phát và hai con gái

Ông Thanh tại toà

 Báo Đầu tư

Ông Trần Quí Thanh, nguyên Chủ tịch Tân Hiệp Phát, bị Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt tám năm tù; hai con gái Trần Uyên Phương bốn năm tù và Trần Ngọc Bích ba năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 25/4, nêu rõ, Hội đồng xét xử kết luận trong thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh và hai con gái Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông, bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng, nhưng yêu cầu các chủ tài sản/dự án phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu việc cho vay.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận thì cha con ông Thanh đã không trả lại tài sản cho họ, cho rằng họ đã vi phạm cam kết.  Tổng giá trị tài sản cha con ông Thanh chiếm đoạt của bốn bị hại là 1.048 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, việc cha con ông Thanh thực hiện giao dịch dân sự cho bốn bị hại vay tiền là không trái pháp luật. Tuy nhiên việc vay tiền và lãi phát sinh, các bị cáo đã thỏa thuận ký kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản, quyền sử dụng đất, dự án…và các hợp đồng chuyển nhượng này là giả tạo, trái pháp luật.

Trong vụ án này, HĐXX cho rằng bị cáo Trần Quý Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ giá trị tài sản chiếm đoạt.

Bị cáo Trần Uyên Phương với vai trò giúp sức và phải chịu trách nhiệm với giá trị tài sản chiếm đoạt là 350 tỷ và Trần Ngọc Bích đồng phạm giúp sức với vai trò làm theo chỉ đạo của ông Thanh và phải chịu trách nhiệm với giá trị tài sản chiếm đoạt là 600 tỷ.

Theo HĐXX căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, người liên quan tại toà, có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của ba cha con ông Trần Quý Thanh.

Ông Trần Quí Thanh, còn được gọi với tên Dr Thanh, từng được nhiều người nhắc đến tại Việt Nam với vụ án “con ruồi” trong sản phẩm chai nước ngọt của hãng này hồi năm 2015. Người tố cáo chai nước của Tân Hiệp Phát có ruồi là ông Võ Văn Minh. Ông này sau đó bị án bảy năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Ông Minh bị công an ập vào bắt khi đang nhận 500 triệu đồng từ Tân Hiệp Phát mà ông này đòi bồi thường.

Bài Liên Quan

Leave a Comment