Mỹ bắt đầu xây dựng cầu cảng tạm thời tại Gaza để chuyển hàng viện trợ nhân đạo

Hôm qua, 25/04/2024, Hoa Kỳ tuyên bố đã bắt đầu xây dựng một cảng nổi tạm thời và cầu cảng ở Gaza nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine. Hồi đầu tháng 3, tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo dự án này để đối phó với việc Israel phong toả viện trợ đường bộ tới Gaza.

Đăng ngày: 26/04/2024

Des Palestiniens collectent des sacs de légumes secs dans un centre d'approvisionnement géré par l'ONU, distribuant de la nourriture aux Palestiniens locaux et a plus d’un million de déplacés du nord
Người Palestine nhận các túi hỗ trợ lương thực tại một trung tâm cứu trợ do Liên Hiệp Quốc quản lý ở Deir al-Balah, Gaza, ngày 28/10/2024. AFP – MOHAMMED ABED

Minh Phương

AFP trích lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, tướng Pat Ryder, cho biết cầu cảng sẽ được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 5 và tính tới thời điểm hiện tại việc xây dựng “vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch”. Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, viện trợ trước tiên sẽ đến CH Síp. Tại đây, hàng viện trợ sẽ được kiểm tra trước khi được vận chuyển bằng tàu thương mại đến một dàn nổi ngoài khơi Gaza. Sau đó, các tàu nhỏ chuyển hàng viện trợ đến cầu cảng.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ lại cho rằng sáng kiến ​​này vẫn không thể thay thế việc viện trợ nhân đạo bằng đường bộ cho người dân Palestine, vốn đang phải chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Hôm nay, một phái đoàn Ai Cập ​​cũng sẽ tới Israel để cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ về hưu chiến cũng như trả tự do cho các con tin đang bị lực lượng Palestine Hamas giam giữ ở Gaza. Trong khi đó, Israel đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah. Theo phát ngôn viên của chính phủ Israel, nội các chiến tranh của nước này đã họp “để thảo luận về cách tiêu diệt các tiểu đoàn cuối cùng của Hamas” tại đây. Về phần mình, một quan chức của Hamas khẳng định với AFP rằng một cuộc tấn công vào Rafah sẽ không cho phép Israel đạt được “điều họ muốn”, dù là “loại bỏ Hamas hay giải cứu các con tin.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment