Tiền Giang: các cựu lãnh đạo và nhân viên CDC hầu toà trong vì sai phạm trong đấu thầu mua bộ xét nghiệm của Việt Á

2024.04.26

Tiền Giang: các cựu lãnh đạo và nhân viên CDC hầu toà trong vì sai phạm trong đấu thầu mua bộ xét nghiệm của Việt Á

Ông Nguyễn Ngọc Chơn (từ phải qua) cùng các thuộc cấp tại phiên tòa.

 Công An Nhân Dân

Toà án Nhân dân tỉnh Tiền Giang vào ngày 25/4 mở phiên sơ thẩm xét xử bốn cán bộ thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang (CDC) với cáo buộc vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Thương mại – Sản xuất và Dịch vụ Việt Á (Công ty Việt Á).

Công ty Việt Á đã bị cáo buộc thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và đưa hối lộ cho các đối tác tại nhiều tỉnh thành trong vụ đại án liên quan đến công ty này xảy ra thời kỳ đại dịch COVID-19 từ năm 2020 – 2021.

Báo Nhà nước dẫn cáo trạng cho biết, từ tháng 6/2021 đến tháng 9/2021, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang bùng phát và diễn biến phức tạp. Với vai trò Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Ngọc Chơn đã chỉ đạo các cán bộ CDC tỉnh Tiền Giang lập thủ tục tạm ứng trước kit xét nghiệm COVID-19, sau đó làm thủ tục hợp thức toàn bộ hồ sơ thầu nhằm mục đích cho Công ty Cổ phần Thương mại – Sản xuất và Dịch vụ Việt Á (Công ty Việt Á) trúng thầu gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với số tiền hơn bảy tỷ đồng.

Bản thân ông Chơn, và ba người còn lại trong vụ án tại CDC Tiền Giang đã được Công ty Việt Á chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng với tổng số tiền hơn hai tỷ đồng, theo cáo trạng.

Cả bốn người này sau đó đã tự nguyện nộp toàn bộ số tiền nhận hối lộ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang.

Trước khi phiên toà diễn ra, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang đã khai trừ Đảng cả bốn người này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment