Paris 2024: Ngọn lửa Olympic rời Hy Lạp để đến Pháp

Ba tháng trước lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Hè Paris 2024, hôm nay, 27/04/2024, con tàu Belem chở ngọn đuốc Olympic đã rời cảng Pirée của Hy Lạp để đến Marseille, thành phố miền nam nước Pháp, ngày 08/05.

Đăng ngày: 27/04/2024

Tony Estanguet, President of Paris 2024, left, and Chairman of the Management Board of BPCE Nicolas Namias hold the Olympic flame during a ceremony before the departure of the Flame to France at the p
Tony Tony Estanguet, chủ tịch ban tổ chức Thế Vận Hội Paris 2024 ( trái ) và Nicolas Namias, chủ tịch Hội đồng Quản trị BPCE trong buổi lễ tiếp nhận ngọn lửa Olympic đưa về Pháp, cảng Piraeus, Hy Lạp, ngày 27/04/2024. AP – Petros Giannakouris

Chi Phương

Ngọn đuốc Olympic đã được thắp lên 10 ngày trước đó tại khu di tích Olympia cổ đại, và đã được rước đi khắp Hy Lạp. Tối thứ Sáu, buổi lễ truyền đuốc của Hy Lạp cho Pháp đã diễn ra tại sân vận động Panathenaic ở Athens.

Từ thủ đô Hy Lạp, thông tín viên Joel Bronner tường trình :

« Cô Nana Mouskouri có mặt với chúng ta ở đây, tại Athènes », Nikos Aliagas, người dẫn chương trình, thông báo. Đó là một buổi lễ với những biểu tượng hợp tác giữa Paris và Athens. Theo lời yêu câu của Nikos Aliagas, người dẫn chương trình truyền hình Pháp gốc Hy Lạp, nữ ca sĩ người Hy Lạp Nana Mouskouri, hoạt động ở cả hai nước, đứng trên sân khấu và hát quốc ca của cả Pháp và Hy Lạp. Trong bài phát biểu, ông Tony Estanguet, chủ tịch Ủy ban Olympic 2024, đã gọi cô là Nana của Hy Lạp và của Pháp. Ông Estanguet cho biết : « Chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu để được có mặt tại sân vận động Panathenaic, một sân vận động huyền thoại của Thế Vận Hội ở Athens, cách Acropolis vài bước chân, chúng tôi đều chia sẻ một cảm xúc mãnh liệt. Kể từ đây, ngọn lửa sẽ trở lại nước Pháp để chào mừng sự trở lại của Olympic, 100 năm sau khi Thế Vận Hội cuối cùng được tổ chức ở Paris năm 1924 ».

Nhân mối liên hệ giữa Pháp và Hy Lạp, 100 năm sau Thế Vận Hội Paris 1924, các học sinh khiêu vũ của trường trung học Pháp-Hy Lạp Delacroix và vũ công trượt băng người Pháp Gabriella Papadakis cùng có mặt tại buổi lễ. Chặng đường cuối cùng thể hiện liên kết giữa hai nước nhân dịp này, đó là từ cảng Pirée, tàu Belem đem ngọn lửa Olympic, sẽ khởi hành để tới thành phố Marseille của Pháp vào ngày 08/05. »

Khi gần đến cảng Vieux – Port tại Marseille, tàu Belem sẽ tham gia một diễu hành, với sự hộ tống của hơn 1000 con tàu khác. Ngọn đuốc Olympic mang từ Hy Lạp sẽ được rước khắp nước Pháp và các vùng hải ngoại và đích cuối cùng là thủ đô Paris, tại lễ khai mạc Thế vận hội. Chính quyền Pháp cho biết khoảng 6000 nhân viên an ninh sẽ được huy động để bảo đảm an ninh cho sự kiện ở Marseille. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment