Southwest Airlines rút lui khỏi 4 phi trường do thua lỗ và các vấn đề với Boeing

Trong quý 1/2024, hãng hàng không này đã thua lỗ nhiều hơn dự kiến.

Southwest Airlines rút lui khỏi 4 phi trường do thua lỗ và các vấn đề với Boeing

Toàn cảnh một chiếc phản lực cơ của hãng Southwest Airlines tại Phi trường LaGuardia ở quận Queens của thành phố New York hôm 04/02/2024. (Ảnh: Bruce Bennett/Getty Images)

Jen Krausz

Thứ sáu, 26/4/2024

Một loạt các vấn đề về máy móc trên các phản lực cơ 737 Max được đưa tin rộng rãi gần đây của Boeing đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực cho ngành hàng không, và dường như Southwest Airlines là hãng hàng không mới nhất chịu thiệt hại.

Southwest tuyên bố sẽ rút khỏi 4 phi trường trong những tháng tới để cắt giảm chi phí sau khi chịu lỗ 231 triệu USD trong quý 1, tương đương với mất đi 39 cent trên giá trị mỗi cổ phiếu. Mức lỗ điều chỉnh 36 cent trên mỗi cổ phiếu của hãng cao hơn mức dự báo là 34 cent trên mỗi cổ phiếu.

Mức thua lỗ đã tệ hơn dự kiến, và một số thị trường mới của Southwest đã hoạt động kém hiệu quả do lượng đặt chỗ vào phút chót cho các chuyến đi nghỉ dưỡng yếu hơn dự kiến.

Southwest đã có doanh thu hoạt động quý 1 kỷ lục là 6.33 tỷ USD do nhu cầu đi lại tăng mạnh, vì vậy tình hình không hoàn toàn tiêu cực. Nhưng dự báo của các nhà phân tích đối với doanh thu của hãng là 6.42 tỷ USD, vì vậy ngay cả con số đó cũng không phải là một chiến thắng cho hãng hàng không này.

Bởi vì chỉ bay phi cơ Boeing, nên Southwest bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi sự chậm trễ trong sản xuất và giao hàng của Boeing kể từ tháng Một khi một chốt cửa bị hỏng, và cùng chiếc chốt cửa đó đã bung ra ngay giữa chuyến bay trong một chiếc phi cơ Boeing của hãng Alaska Airlines.

Do phụ thuộc vào Boeing, Southwest thua lỗ lớn hơn các hãng hàng không khác, chẳng hạn như United và American. American lỗ 312 triệu USD nhưng có triển vọng sinh lãi trong quý 2 cao hơn so với ước tính ban đầu.

Delta Air Lines đã công bố lợi nhuận trong quý 1, tương đối không chịu ảnh hưởng từ các vấn đề của Boeing.

Southwest cho biết họ có thể sẽ chỉ nhận được 20 phi cơ Boeing mới trong năm nay — chỉ hơn một chút so với mức ¼ trên tổng số 79 chiếc đặt hàng dự kiến trước khi vấn đề xảy ra.

Hãng hàng không này cũng đã và đang chờ đợi số phận của một phiên bản nhỏ hơn của chiếc Max, do sự chấp thuận theo quy định cho mẫu đó vẫn còn chưa rõ ràng.

Southwest cho rằng họ sẽ đạt kỷ lục hàng quý một lần nữa trong ba tháng tới, nhưng sau mùa du lịch cao điểm, họ dự định thu hẹp quy mô mở rộng theo kế hoạch và sẽ có công suất hoạt động thấp hơn ở một số khu vực.

Ngoài ra, Southwest sẽ hạn chế tuyển dụng và cho nhân viên nghỉ tự nguyện, cắt giảm khoảng 2,000 nhân viên đến cuối năm 2024.

Những vấn đề phức tạp là các thỏa thuận kỷ lục mà Southwest đã thực hiện gần đây với các hiệp hội phi công và tiếp viên hàng không, dự kiến sẽ đẩy chi phí lên cao trong tương lai.

Ngay cả trước những vấn đề của Boeing, Southwest vẫn đang thoát khỏi cuộc khủng hoảng trong kỳ nghỉ lễ năm 2022, khi rất nhiều chuyến bay bị hủy đến mức một phiên điều trần Quốc hội đã được tổ chức và hãng này bị phạt 140 triệu USD.

Southwest đã thâm nhập 18 thị trường mới trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hồi năm 2020 và 2021, nhưng hiện tại lại rút lui dần.

Đây là lần đầu tiên hãng hàng không này rời khỏi một thị trường kể từ năm 2019, khi họ rút khỏi phi trường Newark, New Jersey.

Theo NTD News

Cẩm An lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment