Bắc Triều Tiên gài mìn ở trục lộ sát biên giới với Hàn Quốc

Hàn Quốc phát hiện Bắc Triều Tiên gài mìn dọc theo một lối đi nối hai miền Triều Tiên trong vùng phi quân sự. Hãng tin Yonhap hôm nay, 29/04/2024, trích dẫn một quan chức trong quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng tiếp tục phá hủy mọi biểu tượng hàn gắn với Seoul.

Đăng ngày: 29/04/2024

Ảnh tư liệu không ghi ngày, do bộ Quốc Phòng Hàn Quốc công bố ngày 27/11/2023 : Binh sĩ Bắc Triều Tiên gần một trạm gác ở phía bắc Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên.
Ảnh tư liệu không ghi ngày, do bộ Quốc Phòng Hàn Quốc công bố ngày 27/11/2023 : Binh sĩ Bắc Triều Tiên gần một trạm gác ở phía bắc Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên. AFP – HANDOUT

Thanh Hà

Năm 2018, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên trong giai đoạn tan băng, quân đội hai nước đã đồng ý mở một lối đi tại khu phi quân sự, gần biên giới liên Triều ngay tại khu vực gần đồi Arrowhead Hill, thuộc quận Cheorwon, tỉnh Gangon của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng 85 km về hướng đông bắc. Lối đi này nhằm tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm hài cốt binh lính của cả hai miền thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên ( 1950-1953 ). Nói cách khác, lối đi này là một biểu tượng mạnh của nỗ lực hòa giải giữa hai nước Triều Tiên.

Đây là trục lộ thứ ba nối hai nước Triều Tiên bị gài mìn. Yonhap nhắc lại vào tháng 1/2024, Seoul đã phát hiện Bắc Triều Tiên gài mìn trên trục lộ nối thành phố Gyeongui với Paju thuộc Hàn Quốc và trên trục lộ từ khu công nghiệp Kaesong cũng của Bắc Triều Tiên với Donghe.

Tháng trước, Bình Nhưỡng đã cho tháo dỡ toàn bộ những cột đèn dọc theo các tuyến đường này. Đây là bước kế tiếp từ khi lãnh tụ Kim Jong Un ra lệnh chấm dứt mọi nỗ lực hòa giải từ hàng chục năm qua của cả đôi bên và đưa vào Hiến Pháp Bắc Triều Tiên điều khoản xem « Hàn Quốc là kẻ thủ số 1 ». 

Phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc, trong cuộc họp báo hôm nay, thông báo Seoul đang chuẩn bị những « biện pháp cần thiết để đối phó » nhưng loại trừ khả năng Hàn Quốc cũng gài mìn như Bắc Triều Tiên để trả đũa.

Bài Liên Quan

Leave a Comment