Gaza: Mỹ gia tăng áp lực để Hamas chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã hối thúc Ai Cập và Qatar ‘‘nỗ lực hết sức’’ để tổ chức Hamas chấp nhận trả tự do cho các con tin trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Đăng ngày: 30/04/2024

FILE - A poster depicting Israeli-American hostage Hersh Goldberg-Polin is displayed in Re'im, southern Israel at the Gaza border, Feb. 26, 2024, at a memorial site for the Nova music festival site wh
Hỉnh ảnh các con tin bị Hamas bắt giữ từ tháng 10/2023 được trưng bày tại Re’im, miền nam Israel, ngày 26/02/2024. AP – Maya Alleruzzo

Trọng Thành

AFP dẫn lời tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh việc trả tự do cho các con tin là ‘‘cản trở duy nhất đối với một thỏa thuận hưu chiến ngay tức khắc’’.

Sau cuộc đàm phán hôm qua tại Cairo giữa Ai Cập, Qatar và Hamas, phái đoàn của tổ chức Palestine hôm nay đến Qatar với hứa hẹn ‘‘sẽ đưa ra câu trả lời chính thức sớm nhất có thể’’. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thì dự kiến đến Isarel hôm nay và cũng hy vọng là Hamas sẽ đáp ứng tích cực với đề xuất của Isael ngừng bắn đổi lấy con tin, đề xuất mà ngoại trưởng Mỹ cho là ‘‘hết sức hào phóng về phía Israel’’.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết cụ thể là đề xuất này bao gồm 40 ngày ngừng bắn, đi kèm với việc trả tự do cho ‘‘hàng nghìn tù nhân Palestine’’ bị giam giữ tại Israel, đổi lấy các con tin Israel bị bắt giữ trong cuộc tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 07/10/2023, biến cố dẫn đến cuộc can thiệp quân sự của Israel tại Gaza, khiến hơn 34 nghìn người chết, tính đến nay.

Cho đến nay, Hamas đã trả tự do cho 105 con tin, đổi lấy 240 người Palestine trong đợt ngừng bắn đầu tiên kéo dài một tuần hồi cuối năm ngoái. Gần 100 con tin còn bị cầm giữ tại Gaza, không kể 34 người đã chết, theo chính quyền Israel. Cho đến nay, tổ chức Hamas vẫn đòi ‘‘ngừng bắn lâu dài’’, trước khi chấp nhận thả con tin, yêu cầu mà Israel bác bỏ.

Hôm nay, thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết, ‘‘dù có đạt được thỏa thuận hưu chiến với Hamas hay không’’, quân đội Israel cũng sẽ tiến vào Rafah, thành phố cực nam Gaza, để tiêu diệt hoàn toàn các lực lượng còn lại của Hamas, nhằm ‘‘giành thắng lợi hoàn toàn’’.

Hôm qua, trong chuyến công du Cận Đông lần thứ 7 kể từ đầu chiến tranh Gaza, ngoại trưởng Blinken một lần nữa nhắc lại Hoa Kỳ phản đối một cuộc tấn công vào Rafah, nơi 1,5 triệu dân Palestine đang sống trong các điều kiện hết sức tồi tệ, với nhiệt độ gia tăng, không có nước sạch, nguy cơ đại dịch bùng phát. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment