Lãnh đạo NATO tới Kiev, hối thúc phương Tây cấp tốc giao vũ khí cho Ukraina

Hôm qua, 29/04/2024, trong lúc Ukraina đang gặp khó khăn trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga, tổng thư ký khối NATO đã tới Kiev. Cùng với tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Jens Soltensberg nhấn mạnh phương Tây phải cấp tốc giao vũ khí cho Ukraina, không để quân Nga lợi dụng sự chậm trễ của các đồng minh để giành lợi thế trên chiến trường.

Đăng ngày: 30/04/2024 – 11:22

2 phút

Tổng thống Ukraina Volodymur Zelensky gặp tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kiev, Ukraina, ngày 29/04/2024.
Tổng thống Ukraina Volodymur Zelensky gặp tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kiev, Ukraina, ngày 29/04/2024. © Thomas Peter / Reuters

Anh Vũ

Theo AFP, tại Kiev, tổng thư ký NATO đã đề cập đến việc viện trợ quân sự của Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu tới quá chậm. Ông Jens Stoltelberg đánh giá sự chậm trễ đó đã « gây hậu quả nghiêm trọng trên chiến trường ». Tuy nhiên, lãnh đạo Liên minh Bắc Đại Tây Dương, khẳng định vẫn « không quá muộn để Ukraina có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này » và bảo đảm các viện trợ quân sự nhiều hơn đang trên đường tới Ukraina, sắp tới sẽ có những thông báo mới về vấn đề này.

Tổng thư ký NATO kêu gọi các đồng minh triển khai « những cam kết tài chính trọng yếu cho nhiều năm, để chứng minh sự hậu thuẫn của chúng ta cho Ukraina không phải là ngắn hạn ».

Về phần mình, tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp tục hối thúc phương Tây đẩy nhanh tiến độ cung cấp vũ khí để « làm thất bại » cuộc tấn công mới trên quy mô lớn mà Matxcơva đang chuẩn bị. Ông Zelensky tuyên bố : « Pháo, đạn 155 ly, các loại vũ khí tầm xa và phòng không, chủ yếu là hệ thống tên lửa Patriot… Đó là những thứ mà các đối tác của chúng ta có và bây giờ phải được sử dụng tại Ukraina để phá hủy tham vọng khủng bố của Nga ».

Sau thất bại của của cuộc phản công mùa hè năm 2023, Ukraina đã phải chuyển sang thế phòng thủ. Trong khi đó, Nga nắm thế chủ động, liên tiếp giành thêm nhiều vị trí ở miền Đông, đẩy lùi quân đội Ukraina đang thiếu đạn dược vũ khí lẫn quân số.

Song song đó, quân đội Nga gia tăng tấn công bằng tên lửa và drone gần như hàng ngày vào các thành phố và cơ sở hạ tầng của Ukraina. Hôm qua, một lần nữa, Nga tập kích bằng tên lửa và drone vào Odessa, thành phố cảng ở miền nam Ukraina bên bờ Biển Đen, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 28 người bị thương, theo thông báo của thống đốc vùng, Oleg Kiper, trên Telegram.

Tuần trước, lãnh đạo tình báo quân đội Ukraina Kyrylo Boudanov dự báo tình hình có thể còn tồi tệ hơn trong khoảng giữa tháng 5, đầu tháng 6. Đó sẽ là « giai đoạn khó khăn » cho Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment