Mỹ : Cảnh sát trục xuất người biểu tình ủng hộ Palestine khỏi đại học Columbia

Hôm qua, 30/04/2024, cảnh sát New York đã can thiệp vào đại học Columbia, tâm điểm của làn sóng biểu tình ủng hộ Palestine trong các trường đại học ở Mỹ, trục xuất những người biểu tình chiếm đóng một tòa nhà từ đêm thứ Hai. Hàng chục người đã bị bắt giữ.

Đăng ngày: 01/05/2024

Officers with the New York Police Department arrest Pro-Palestinian protesters at Columbia University, Tuesday, April 30, 2024, in New York.
Cảnh sát New York bắt giữ những người biểu tình ủng hộ Palestine tại đại học Columbia ngày 30/04/2024. AP – Marco Postigo Storel

Minh Anh

Từ New York, thông tín viên đài RFI, David Thomson, tường thuật :

Không còn một người biểu tình ủng hộ Palestine tại trường Columbia. Các khẩu hiệu bài Israel đã biến mất. Sự yên tĩnh ngự trị tại khuôn viên đại học, tâm điểm của làn sóng phản đối. Đại học danh tiếng tại Manhattan, dưới sự kiểm soát của cảnh sát New York, hiện đang khóa chặt mọi lối vào.

Trong đêm, cảnh sát New York đã ồ ạt can thiệp. Chưa đầy hai giờ, hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã dọn sạch một cách bài bản, mà không gây thương tích, cũng như không gặp một sự kháng cự nào.

Ban đầu, cảnh sát thâm nhập vào tòa nhà bị chiếm đóng khi đập vỡ một trong số các cửa sổ, với sự hỗ trợ của phương tiện can thiệp có trang bị một thang lớn. Một khi vào bên trong, họ dỡ bỏ tất cả các rào chắn và bắt giữ từng người biểu tình, rồi đưa họ lên xe buýt.

Cuộc can thiệp diễn ra theo yêu cầu của ban giám đốc trường đại học Columbia, sau khi một trong số các tòa nhà bị chiếm đóng và ban lãnh đạo trường yêu cầu cảnh sát tiếp tục triển khai ở đây ít nhất cho đến ngày 17/5, nhằm ngăn chặn người biểu tình quay trở lại.

Vụ việc này diễn ra ngay giữa chiến dịch tranh cử, sáu tháng trước cuộc bầu cử tổng thống. Những hình ảnh này được phát trên tất cả các kênh thông tin và Donald Trump đã bình luận trực tiếp trên Fox News, cáo buộc đối thủ đảng Dân Chủ đã không hành động gì.

Ứng viên đảng Cộng Hòa nói: « Biden phải làm gì đó để chống lại những kẻ kích động này. Chúng ta phải chấm dứt chủ nghĩa bài Do Thái đang hoành hành ở nước ta ». Những cuộc biểu tình và các khẩu hiệu bài Do Thái hầu như không phổ biến ở Mỹ, nhưng Donald Trump muốn biến chúng thành biểu tượng cho nước Mỹ của Biden

Theo Reuters, hôm nay, 01/05/2024, nhiều vụ va chạm dữ dội đã nổ ra tại trường đại học California ở Los Angeles, giữa những người biểu tình ủng hộ Palestine và một nhóm chống biểu tình, theo các hình ảnh được phát trên các kênh truyền hình Mỹ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment