Bộ trưởng Quân Lực Pháp thăm Việt Nam, dự lễ kỷ niệm 70 năm trận Điện Biên Phủ

Đại sứ quán Pháp ngày 03/05/2024 cho biết theo lời mời của chính phủ Việt Nam, bộ trưởng Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu sẽ đến thăm Việt Nam ngày 07/05/2024, dự lễ kỷ niệm 70 năm cuộc chiến Điện Biên Phủ. Đây là một chuyến thăm mang tính « lịch sử », theo đại sứ quán Pháp.

Đăng ngày: 03/05/2024

Bộ trưởng Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu dự họp nội các tại điện Elysée, Paris, Pháp, ngày 12/01/2024.
Bộ trưởng Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu dự họp nội các tại điện Elysée, Paris, Pháp, ngày 12/01/2024. AP – Michel Euler

Minh Anh

Tháp tùng lãnh đạo Quốc Phòng Pháp có quốc vụ khanh bên cạnh bộ Quân Lực, phụ trách Cựu Chiến binh và Ký ức, bà Patricia Mirallès.

Trước khi tham dự buổi lễ chính thức, bộ trưởng Lecornu sẽ có cuộc gặp với thủ tướng Phạm Minh Chính, bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang và Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Hoài Trung « để thảo luận về các vấn đề quyền chủ quyền, an ninh và quốc phòng ».

Theo thông cáo của đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, nhân dịp này bộ trưởng Quốc Phòng hai nước sẽ ký kết một ý định thư nhằm tăng cường hợp tác đối tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Tại Điện Biên Phủ, Quốc vụ Khanh Mirallès được mời tham quan con đường ký ức lịch sử bằng ba thứ tiếng do Pháp và Việt Nam cùng chuẩn bị, và tham dự lễ chiếu sáng cầu Mường Thanh “với ánh sáng nghệ thuật do thành phố Lyon thực hiện”.

Bộ trưởng Quân Lực Pháp cũng sẽ có buổi trao đổi với các cựu chiến binh Pháp và Việt Nam trong chuyến thăm các địa điểm chiến trận.

Thông cáo đại sứ quán Pháp nhắc lại, năm 2023, Việt Nam và Pháp đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập bang giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Trong cuộc điện đàm ngày 20/10/2023, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy nhiều hơn quan hệ đối tác Pháp – Việt trong nhiều lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, chống biến đối khí hậu và phát triển thông qua các công nghệ mới.

Bài Liên Quan

Leave a Comment