Chiến tranh Ukraina: Trung Quốc dọa đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Hôm qua, 02/05/2024, Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty nước này. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hoa Kỳ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc và các quốc gia khác đang giúp Matxcơva mua vũ khí cho cuộc chiến ở Ukraina, trong nỗ lực nhằm làm tê liệt năng lực quân sự và công nghiệp của Nga.

Đăng ngày: 03/05/2024

Russian frigate Admiral Gorshkov and Chinese frigate Rizhao (598) are seen ahead of naval exercises in Richards Bay, South Africa, February 22, 2023.
Ảnh minh họa : Khinh hạm Rizhao (598) của Trung Quốc cùng với khinh hạm Đô đốc Gorshkov của Nga trước cuộc tập trận hải quân ở Vịnh Richards, Nam Phi, ngày 22/02/2023. REUTERS – Rogan Ward

Minh Phương

AFP trích lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết nước này kêu gọi Mỹ “ngừng bôi nhọ và trấn áp Trung Quốc, cũng như ngừng thực hiện các biện pháp trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp”.

Hôm thứ Tư, Washington đã công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhắm vào gần 300 thực thể ở Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác bị cáo buộc hỗ trợ cho cuộc xâm lược của Nga tại Ukraina. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết đã “liên tục cảnh báo các công ty này về những hậu quả mà họ sẽ phải đối mặt” nếu hỗ trợ cho cuộc chiến của Nga. Sau đó, Bắc Kinh đã tái khẳng định họ không góp phần vào cuộc xung đột ở Ukraina, nhưng nhấn mạnh về quyền phát triển quan hệ thương mại “bình thường” với tất cả các nước, kể cả Nga.

Sự ủng hộ kiên định mà Bắc Kinh dành cho Matxcơva cũng sẽ được thể hiện trong chuyến công du châu Âu của chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần sau. Đầu tiên, ông Tập sẽ đến Pháp, đồng minh chính của Ukraina tại châu Âu, sau đó sẽ tới Hungary và Serbia, hai đồng minh của Nga. Theo AFP, dù mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ với châu Âu, ông Tập Cận Bình dường như vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ sự ủng hộ  Matxcơva.

Theo điện Elysée, “Trung Quốc là một trong những đối tác chính của Nga”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự định trong cuộc gặp lần này sẽ kêu gọi Bắc Kinh có các hành động thái góp phần giải quyết cuộc xung đột tại Ukraina. Nhưng ông Ding Chun, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu tại Đại học Phúc Đán (Fudan), Thượng Hải, cho rằng việc Trung Quốc ngả theo  Mỹ và châu Âu ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga “thực sự khó xảy ra” và Bắc Kinh sẽ không hành động vì Kiev.

Bài Liên Quan

Leave a Comment