Phong trào biểu tình ủng hộ Palestine trong trường đại học lan sang Canada và nhiều nước khác

Phong trào biểu tình phản đối cuộc chiến tại Gaza đã lan rộng ra nhiều trường đại học trên khắp thế giới. Từ Canada, Mêhicô, Úc đến Ireland, các sinh viên đã tụ tập và dựng lều trong khuôn viên trường nhằm kêu gọi nhà trường cắt đứt quan hệ với các doanh nghiệp có liên hệ với Israel.

Đăng ngày: 04/05/2024

Sinh viên Đại học British Columbia, tại Vancouver, Canada, ngày 29/04/2024 cắm trại biểu tình ủng hộ người Palestin, phản đối Israel tấn công Gaza.
Sinh viên Đại học British Columbia, tại Vancouver, Canada, ngày 29/04/2024 cắm trại biểu tình ủng hộ người Palestin, phản đối Israel tấn công Gaza. AP – Ethan Cairns

Minh Phương

Tại Canada, sinh viên thuộc nhiều trường đại học ở các thành phố lớn như Montréal, Ottawa hay Vancouver đã cắm trại biểu tình trong trường từ nhiều ngày.

Từ Québec, thông tín viên RFI Pascale Guéricolas tường thuật :

“Sinh viên đã dựng khoảng một trăm chiếc lều trong khuôn viên trường Đại học McGillm, Montréal suốt một tuần nay. Người biểu tình yêu cầu nhà trường phải rút tiền đầu tư khỏi các công ty vũ khí có liên hệ với cuộc xung đột ở Gaza. Theo Safia Chabi, một sinh viên ủng hộ Palestine, thì phản hồi của ban lãnh đạo nhà trường không đủ.

“Điều duy nhất mà hiệu trưởng hứa với sinh viên đại học McGill là họ sẽ lập một diễn đàn để thảo luận về những vấn đề này sau khi khu trại được dỡ bỏ. Chắc chắn là sinh viên sẽ không bao giờ chấp nhận điều này.”

Nối tiếp Montréal, các sinh viên cũng đang tụ tập và dựng khoảng 60 chiếc lều tại Đại học Toronto. Điều tương tự cũng đang diễn ra ở Vancouver và Ottawa. Các sinh viên của trường đại học này đang yêu cầu rút khỏi một ngân hàng Canada đã đầu tư vào một công ty vũ khí của Israel.

Ban quản lý trường đại học và cảnh sát hiện đang theo dõi sát tình hình. Trong khi đó, thủ tướng Canada thì nhấn mạnh rằng các trường đại học là nơi để tranh luận nhưng đồng thời cũng phải là một nơi an toàn cho tất cả sinh viên.”

Còn tại Ireland hôm nay, 04/05/2024, sinh viên trường đại học Trinity, Dublin đã chặn lối vào trường cũng như triển lãm Cuốn sách của Kells (The Book of Kells), địa điểm tham quan hàng đầu của nước này nhằm gây áp lực yêu cầu nhà trường ngừng hợp tác với các trường đại học của Israel. Tại Pháp, cảnh sát đã được huy động để giải tán những người biểu tình chiếm giữ khuôn viên trường đại học Khoa học chính trị Sciences Po từ nhiều ngày. Theo phía cảnh sát, 91 người đã được đưa ra khỏi khu vực này mà không có sự cố gì xảy ra.

Bài Liên Quan

Leave a Comment