Thêm 50 tỉ đô la cho Ukraina: Mỹ muốn G7 ủng hộ sử dụng lợi nhuận từ tài sản Nga bị phong tỏa

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, Hoa Kỳ đang đàm phán với các đối tác thân cận để viện trợ thêm 50 tỷ đô la cho Ukraina, khoản tiền này sẽ được hoàn trả bằng các khoản lợi nhuận của các tài sản của nhà nước Nga bị phong tỏa, chủ yếu là tại châu Âu.

Đăng ngày: 04/05/2024

Ảnh minh họa: Bộ trưởng Tài Chính Mỹ, Janet Yellen tại một cuộc điều trần trước Hạ Viện Hoa Kỳ, ngày 30/04/2024.
Ảnh minh họa: Bộ trưởng Tài Chính Mỹ, Janet Yellen tại một cuộc điều trần trước Hạ Viện Hoa Kỳ, ngày 30/04/2024. AP – Mariam Zuhaib

Trọng Thành

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Bloomberg hôm qua, 03/05/2024, tại Sedona, Arizona, bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết Washington đang thảo luận để toàn bộ khối G7 tham gia vào việc cung cấp khoản viện trợ mới nói trên cho Kiev. Dự án này có thể sẽ được đúc kết trong cuộc thượng đỉnh của nhóm G7 vào giữa tháng 6/2024 tại Ý.

Kế hoạch huy động thêm 50 tỉ đô la hỗ trợ Ukraina là ‘‘một tín hiệu mới’’ cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ Washington đối với cuộc kháng chiến chống xâm lược Nga của Kiev, sau khi Quốc Hội Mỹ thông qua khoản hỗ trợ trị giá 61 tỷ đô la hồi tháng 4/2024, vốn bị trì hoãn trong hơn nửa năm do bất đồng giữa lưỡng đảng Hoa Kỳ.

Cho đến nay, hầu hết các quốc gia châu Âu phản đối việc tịch thu tài sản của Nhà nước Nga, và tỏ ra hoài nghi về những đề xuất sử dụng tài sản Nga, do lo ngại đồng euro sẽ bị suy yếu, hoặc phải gánh chịu các trả đũa từ Nga. Dự án viện trợ mới của Mỹ, nhằm loại trừ lập trường phản đối việc sử dụng các tài sản Nga bị phong tỏa, sẽ gây thêm áp lực với Liên Hiệp Châu Âu.

Theo Bloomberg, nỗ lực nói trên của chính quyền Biden nhằm gia tăng viện trợ cho Ukraina ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2024, là một nỗ lực nhằm duy trì sự hậu thuẫn ổn định đối với Ukraina trong bối cảnh cựu tổng thống Donald Trump, người chủ trương ngừng viện trợ cho Ukraina, có khả năng tái đắc cử.

Bài Liên Quan

Leave a Comment