Philippines nói sẽ không làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, không sử dụng vòi rồng

2024.05.06

Philippines nói sẽ không làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, không sử dụng vòi rồng

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu của Philippines hôm 4/5/2024 ở Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông

 AFP

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 6 tháng năm lên tiếng cho biết Manila sẽ không sử dụng vòi rồng hoặc bất cứ vũ khí phản công nào tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Reuters loan tin ngày 6 tháng 5 dẫn lời Tổng thống Philippines như vừa nêu. Người đứng đầu Chính phủ Manila nêu rõ nhiệm vụ của Hải quân và Tuần duyên Philippines là làm giảm căng thẳng; nước ông không có kế hoạch lắp đặt vòi rồng trên tàu của Philippines.

Hai phía Philippines và Trung Quốc lâu nay đối đầu tại một số đảo tranh chấp tại Biển Đông; đặc biệt là tại khu vực bãi Cỏ Mây.

Vào tuần qua, Manila lại phản đối Bắc Kinh về việc cho sử dụng vòi rồng nhắm vào tàu của Philippines, cho rằng đó là hành động quấy rối, nguy hiểm. Biện pháp dùng vòi rồng bắn vào tàu Philippines nhằm ngăn công tác tiếp tế cho binh sĩ trên chiến hạm được đánh đắm hồi năm 1999 để làm điểm tiền tiêu tuyên bố chủ quyền tại đó của Philippines.

Một Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 6 tháng năm cho rằng nếu Philippines thực sự muốn giảm căng thẳng tại Biển Đông thì phải dừng ngay công tác đưa tàu đến tiếp tế cho binh sĩ trên chiến hạm như vừa nêu.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông trong khu vực thuộc đường đứt khúc mà Bắc Kinh vạch ra. Đường đứt khúc đó bị Philippines kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Haye.

Vào tháng 7 năm 2016, Tòa tuyên đường đứt khúc do Bắc Kinh tự vạch ra ở Biển Đông không có giá trị cả về pháp lý lẫn lịch sử; tuy nhiên Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của Tòa.

Bài Liên Quan

Leave a Comment