Nga đe dọa tấn công mục tiêu quân sự Anh ở Ukraina và cả ở ‘‘bên ngoài’’

Hôm qua, 06/05/2024, bộ Ngoại Giao Nga triệu đại sứ Anh để cảnh báo về khả năng Nga tấn công ‘‘cơ sở quân sự và phương tiện của Anh tại Ukraina’’, và thậm chí bên ngoài lãnh thổ nước này, nếu các vũ khí Anh viện trợ cho Kiev được dùng để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Đăng ngày: 07/05/2024

A cannon of a British Challenger 2 tank is backdropped by a UK flag during a celebration for Estonia's NATO membership 20th anniversary, in Tallinn, Estonia, Thursday, April 4, 2024.
Ảnh minh họa: Một khẩu pháo trên xe tăng Challenger 2 trong một buổi lễ tại Tallinn, Estonia, ngày 04/04/2024. AP – Sergei Grits

Trọng Thành

Bộ Ngoại Nga cho biết đại sứ Anh Nigel Casey đã được thông báo về lập trường mới của Matxcơva. Thông cáo của Nga cho biết thêm, đại sứ Anh đã được ‘‘kêu gọi xem xét các hậu quả nghiêm trọng do các biện pháp thù địch của Luân Đôn’’ sau tuyên bố của ngoại trưởng Anh David Cameron hôm 02/05, khẳng định Kiev ‘‘có quyền tấn công lãnh thổ Nga với các vũ khí do Anh viện trợ’’. Theo Matxcơva, phát biểu của ngoại trưởng Anh ‘‘hoàn toàn trái ngược với các cam kết của Luân Đôn’’ là các tên lửa tầm xa cung cấp cho Ukraina không được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov hôm 04/05 đã chỉ trích những tuyên bố “trực tiếp làm leo thang căng thẳng trong cuộc xung đột ở Ukraina” đồng thời “gây nguy hiểm cho cấu trúc an ninh của toàn châu Âu”.

Pháp triệu đại sứ Nga để phản đối các ‘‘hù dọa’’, ‘‘xuyên tạc’’

Hôm qua, 06/05, đại sứ Pháp tại Matxcơva Pierre Lévy cũng bị bộ Ngoại Giao Nga triệu lên để phản đối sau khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định không loại trừ việc phương Tây đưa quân đến Ukraina để hỗ trợ Kiev chống xâm lược Nga. Matxcơva coi đây là một hành động ‘‘khiêu khích’’.

Hôm nay, 07/05/2024, đến lượt bộ Ngoại Giao Pháp triệu đại sứ Nga tại Paris Alexeï Mechkov, để yêu cầu giải trình về việc Matxcơva sử dụng các kênh ngoại giao để ‘‘xuyên tạc thông tin và hù họa’’.

Bộ Ngoại Giao Pháp ra một thông cáo giải thích : ‘‘Bộ Ngoại Giao Nga một lần nữa đã đổi trắng thay đen, tìm cách cáo buộc các nước phương Tây đe dọa Nga, trong lúc từ hai năm nay, chính Matxcơva mang quân xâm lược Ukraina, chà đạp lên luật pháp quốc tế’’. Bộ Ngoại Giao Pháp nhấn mạnh nước Nga đang tiếp tục cuộc xâm lăng cùng lúc với ‘‘các cuộc tấn công tin học và các hoạt động chiến tranh lưỡng hợp, là những thủ đoạn hung hãn nhằm gây bất ổn định tại châu Âu’’. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment