Lửa Olympic tới cảng Marseille: Bắt đầu cuộc rước đuốc vòng quanh nước Pháp

Sau 12 ngày từ Hy Lạp băng qua Địa Trung Hải, ngọn lửa thiêng Olympic đã cập cảng Marseille ngày hôm nay, 08/05/2024, trên con thuyền cổ ba cột buồm Belem, để bắt đầu hành trình rước đuốc vòng quanh nước Pháp. Lửa thiêng Olympic sẽ châm lên đài lửa Thế Vận Hội Mùa Hè 2024 trong lễ khai mạc ngày 26/07 tại trung tâm thủ đô Paris.

Đăng ngày: 08/05/2024

Paris Olympics 2024 - Arrival of the Olympic Flame in Marseille - Marseille, France - May 8, 2024 The "Belem", a three-masted sailing ship that carries the Olympic Flame sails to the Old Port ahead of
Chiếc thuyền “Belem” chở theo ngọn lửa Olympic trên đường đi vào cảng Marseille, Pháp, ngày 08/05/2024. REUTERS – Benoit Tessier

Anh Vũ

Thành phố cảng Marseille cổ kính vinh dự được chọn là nơi đón ngọn lửa Olympic, khởi đầu cho hành trình rước đuốc kéo dài 79 ngày vòng quanh nước Pháp. Đuốc Olympic được 150 nghìn người đón tiếp trên cảng Vieux-Port trong một nghi lễ tiếp đuốc bắt đầu từ 19 giờ (giờ địa phương) với sự chứng kiến của tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đông đảo quan chức Olympic, các nhân vật nổi tiếng trong thể thao cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Hôm nay thành phố lớn thứ 2 của Pháp thực sự là tâm điểm chú ý không chỉ ở Pháp, mà còn cả thế giới, vì các nhà tổ chức cho biết sẽ có khoảng một tỷ khán giả trên toàn cầu theo dõi sự kiện này.

Ông Tony Estanguet, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế Vận Hội Paris 2024 cho biết về buổi lễ : «Thuyền buồm Belem xuất hiện từ 11 giờ sáng tại bến cảng Marseille, nơi có hơn 1000 chiếc thuyền đậu trong bến cảng suốt cả ngày. Sau đó, tàu Belem vào cảng cùng với màn biểu diễn chào mừng của phi đội danh dự Patrouille de France và với màn trình diễn của dàn nhạc Marseille. Một không khí lễ hội vui nhộn diễn ra từ 17 giờ đến hơn 19 giờ. »

Nhiều nhân vật nổi tiếng sẽ có mặt để đón thuyền Belem và tham gia rước đuốc. Vận động viên bơi Florent Manaudou, từng giành bốn huy chương Olympic, là người sẽ tiếp nhận đuốc từ tàu vào lãnh thổ Pháp để cuối buổi lễ sẽ được châm lên đài lửa Olympic, trên bờ cảng Marseille, trước khi tiếp tục hành trình rước đuốc về Paris.

Thành phố Marseille đã chuẩn bị tích cực từ nhiều ngày qua cho sự kiện lớn này, đặc biệt là về mặt an ninh. Tổng cộng 6000 cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm đã được huy động cùng hàng nghìn nhân viên giữ gìn trật tự của thành phố để bảo đảm cho sự kiện diễn ra an toàn. Thành phố được giám sát từ dưới đất đến trên không với một máy bay cảnh giới radar Awacs, ba chiến đấu cơ Rafale, nhiều trực thăng và hệ thống thiết bị chống drone.

Bài Liên Quan

Leave a Comment