Dũng Aduku và Nhật Ký Yêu Nước

May 8, 2024

Dũng Aduku

Nghe đọc bài

Trang Facebook Nhật Ký Yêu Nước xác nhận ông Nguyễn Văn Dũng, tức Dũng Aduku, cựu admin của trang này, vừa qua đời, trong lúc giới hoạt động bày tỏ sự tiếc thương.

Ông Dũng Aduku, 47 tuổi, được mô tả là một người có tinh thần yêu nước mạnh mẽ, đặc biệt trong vấn đề chủ quyền Việt Nam,
Anh là một trong những thành viên đầu tiên của câu lạc bộ bóng đá No-U tại Hà Nội, cùng nhóm bạn thành lập Hoàng Sa FC.


Ông Dũng Aduku từng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống quân Trung Cộng bành trướng lãnh hải Việt Nam như vụ giàn khoan HD-981.

Một số nguồn tin trên mạng xã hội cho rằng ông Dũng tự tìm đến cái chết trên một con sông và thi thể mới được gia đình tìm thấy và lo hậu sự.

Từ 5 ngày trước, có thông tin cho rằng ông Dũng Aduku bị “mất tích” sau khi bị công an câu lưu.

Ông Antonio Trần Xuân Bách chia sẻ: “Chiều nay 8/5 bàng hoàng nhận được tin dữ về anh Dũng Aduku, người anh mà mình từng rất quý mến, người đã dẫn dắt và giúp đỡ nhiều anh em trẻ bọn mình trong giai đoạn 2012-2013 mới chân ướt chân ráo tham gia phong trào đấu tranh.


Giống anh Hồ Đức Thanh của bọn mình đúng 10 năm trước, giờ đây anh Dũng cũng lại ra đi trong sự hoảng loạn, cô đơn, tuyệt vọng, mất vài ngày để gia đình tìm được thi thể nơi lề đường hay bờ sông.


Thấy thương anh vô cùng, nhất là khi biết những gì anh đã phải vật lộn suốt gần tám năm nay sau khi đã trải qua những năm tháng bị cầm tù oan nghiệt. Và mình day dứt vì đã không làm được gì cho anh vào lúc anh cần sự giúp đỡ, cần được đón nhận nhất. Thôi, yên nghỉ anh nhé, lứa chúng mình đã quá nhiều khổ nạn rồi!”

Vài ngày trước, báo Sài Gòn Nhỏ viết: “Ông Dũng bị đưa từ Hà Nội về Phú Thọ ngay trong đêm 22 và được trả tự do tối Thứ sáu ngày 26 Tháng Tư, sau bốn ngày đêm bị thẩm vấn tại trụ sở Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ.


Sáng ngày 27/4, ông Dũng mượn xe gắn máy của mẹ ruột và đi khỏi nhà. Đến thời điểm bản tin này loan đi, gia đình và bạn bè vẫn chưa liên lạc được với ông Nguyễn Văn Dũng. Một nguồn tin giấu tên nói với Sài Gòn Nhỏ rằng, trước khi đi, ông Dũng để lại một lá thư viết tay, nội dung “Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ. Con ơi bố xin lỗi con.” Khi đi, ông Dũng không mang theo giấy tờ tùy thân, không mang theo tiền bạc. Hiện gia đình và bạn bè rất lo lắng cho ông.


Ông Nguyễn Văn Dũng nhiều lần bị công an bắt bớ, câu lưu và bị đánh đập. Tháng Tám năm 2013, ông bị bắt cóc sau đó bị tuyên ba năm tù giam trong một vụ án hình sự mà công luận tin rằng do công an giăng bẫy để trả thù.


Ra tù, ông vẫn tiếp tục các hoạt động xã hội trong hoàn cảnh khó khăn vì bị đàn áp.”

Trong một diễn biến khác, cũng hôm 8/5, Phan Tất Thành, 38 tuổi, admin khác của trang Nhật Ký Yêu Nước, bị Tòa án ở TP.HCM kết án 8 năm tù vì viết những bài cổ võ dân chủ nhân quyền cho Việt Nam.

Bài Liên Quan

Leave a Comment