Vụ hơn 56.000 chứng chỉ IELTS được cấp sai quy định, sinh viên lo lắng, Bộ Giáo dục nói gì?

2024.05.09

Vụ hơn 56.000 chứng chỉ IELTS được cấp sai quy định, sinh viên lo lắng, Bộ Giáo dục nói gì?

Một sinh viên đi qua một tấm biển quảng cáo trung tâm dạy tiếng Anh tại Hà Nội hôm 10/9/2015 (minh hoạ)

 AFP

Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm 9/5 có phản hồi về những lo lắng của nhiều sinh viên trước tin 56.230 chứng chỉ tiếng Anh IELTS do Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam (IDP) cấp sai quy định, và cho biết nếu đáp ứng điều kiện đảm bảo chất lượng, các chứng chỉ sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng bình thường trong việc tuyển sinh và đào tạo.

Chứng chỉ IELTS được khoảng 100 trường đại học ở Việt Nam sử dụng để xét tuyển sinh viên, theo báo Nhà nước.

Tuy nhiên, hôm 8/5, Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận hơn 56.000 chứng chỉ do IDP cấp sai quy định trong năm 2022 do từ ngày 17/11/2022, Bộ mới cho phép IDP liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ, nhưng trước đó đơn vị này đã tổ chức 555 đợt thi tại hơn 30 tỉnh, thành Việt Nam. 

Sau khi tin này được đưa ra, nhiều sinh viên trong nước đã tỏ ra lo lắng kết quả vào đại học năm trước bị huỷ hoặc không được xét năm nay.

Trả lời báo chí hôm 9/5, Bộ GD-ĐT cho biết, trước thời điểm được Bộ cấp phép liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, một số đơn vị đã có hành vi tổ chức thi, cấp khi chưa được phép.

Hướng xử lý của Bộ GD- ĐT với những chứng chỉ đã cấp ra năm 2023 là “Nếu các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GD-ĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ”.

IDP hôm 9/5 cũng lên tiếng chính thức về vụ việc này và khẳng định tính hợp lệ của các chứng chỉ được cấp trong năm 2022 của tổ chức này. Thông báo trên website của IDP viết: “Các chứng chỉ được cấp trong giai đoạn này vẫn được hơn 12.000 tổ chức trên toàn thế giới công nhận”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment