Anh: Sinh viên tại nhiều trường đại học tuyệt thực và biểu tình phản đối chiến tranh Gaza

Hôm nay, 10/05/2024, trên khắp nước Anh, sinh viên của nhiều đại học lớn ở Newcastle, Edinburgh, Manchester, Cambridge hay Oxford tiếp tục dựng lều biểu tình trong khuôn viên trường nhằm bày tỏ sự ủng hộ với người dân Palestine và phản đối các mối liên hệ tài chính của nhà trường với Israel.

Đăng ngày: 10/05/2024

Students at an encampment at the Old College at the University of Edinburgh, protesting against the war in Gaza, Wednesday May 8, 2024. (Andrew Milligan/PA via AP)
Sinh viên dựng lều tại trường đại học Edinburgh, Anh Quốc, để phản đối chiến tranh ở Gaza, ngày 08/05/2024. AP – Andrew Milligan

Minh Phương

Tại Edinburgh, một nhóm sinh viên bắt đầu tuyệt thực để kêu gọi ngừng bắn ở Gaza. Trong khi đó ở Cambridge, sinh viên biểu tình đã dựng lều trong trường King’s College. Ban lãnh đạo nhà trường cho biết họ tôn trọng quyền tự do ngôn luận và quyền biểu tình của sinh viên, nhưng nhấn mạnh trường sẽ không dung thứ “chủ nghĩa bài Do Thái, bài Hồi Giáo hay bất kỳ hình thức kích động hận thù với bất cứ dân tộc hay tôn giáo nào”.

Tại Cambridge, thông tín viên RFI Emeline Vin tường trình:

“Hàng chục chiếc lều được dựng trên bãi cỏ phía trước các ngọn tháp thời nữ hoàng Victoria, tại đại học King’s College ở Cambridge. Đội chiếc mũ keffiyeh ( mũ truyền thống của người Trung Đông ) màu đen, anh Joseph liệt kê các yêu cầu của sinh viên, những người phải trả vài nghìn euro phí ghi danh mỗi năm. Anh cho biết : “Người dân và sinh viên phải được biết là tiền của họ đang được đầu tư vào đâu. Chúng tôi muốn nhà trường phải ngừng các giao dịch tài chính khả nghi. Cuối cùng, chúng tôi yêu cầu nhà trường phải giải trình việc sử dụng số tiền mà chúng tôi đã nộp.”

Mang đôi khuyên tai hình quả dưa hấu, biểu tượng ủng hộ Gaza, nữ sinh viên này cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm. Cô nói : “Chúng tôi bắt đầu dựng lều cùng ngày với đại học Oxford. Chính các cựu sinh viên Cambridge và Oxford đã soạn thảo Tuyên bố Balfour năm 1917, trong đó yêu cầu nhượng lại một phần đất của người Palestine cho những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái. Vì vậy về mặt lịch sử, chúng tôi cảm thấy mình đồng lõa với việc thuộc địa hóa Palestine.”

Esther, một sinh viên thạc sĩ, cho biết : Các hội thảo nâng cao nhận thức đã được tổ chức và người dân có thể đến đóng góp thực phẩm hoặc chăn màn… Các buổi học không bị gián đoạn. Cô cho biết : “Các buổi học của tôi năm nay đã kết thúc, nhưng sinh viên đại học sẽ có kỳ thi vào tuần tới. Như mọi người thấy đấy, ở đầu kia cũng có một căn lều yên tĩnh để sinh viên có thể ôn tập. Đêm qua có người đã học rất khuya trong lều!”

Các sinh viên biểu tình tuyên bố sẽ cắm trại cho đến khi trường đại học đáp ứng yêu cầu của họ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment