Biển Đông : Bắc Kinh loan báo đã « phát đi cảnh báo » nhắm đến một tàu quân sự Mỹ

Trung Quốc hôm nay 10/05/2024 tuyên bố đã theo dõi một tàu của Hải quân Hoa Kỳ và « phát đi cảnh báo » nhắm vào tàu này tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp.

Đăng ngày: 10/05/2024

In this photo provided by the U.S. Navy, the Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Halsey (DDG 97) conducts routine underway operations while transiting through the Taiwan Strait, Wednesday
Ảnh minh họa: Tàu khu trục Arleigh Burke USS Halsey của hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan, ngày 08/05/2024. AP – Mass Communication Specialist 3rd class Ismael Martinez

Thùy Dương

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến Khu Nam Bộ của Trung Quốc, tướng Điền Quân Lý (Tian Junli), cho biết Bắc Kinh « đã ra lệnh cho các lực lượng hải quân và không quân theo dõi và giám sát con tàu theo luật pháp và quy định, đồng thời phát đi cảnh báo buộc con tàu này phải rời khỏi khu vực » gần Hoàng Sa.

Theo AFP, trong thông cáo, ông Điền Quân Lý khẳng định là tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Halsey của Mỹ « đã xâm nhập trái phép lãnh hải của Trung Quốc gần quần đảo Tây Sa mà không có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc ». Tây Sa (Xisha) là tên Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa (tiếng Anh là Paracel) mà Bắc Kinh chiếm của Việt Nam từ năm 1974.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến Khu Nam Bộ của Trung Quốc cho rằng « hành động của Hoa Kỳ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc ». Tướng Điền Quân Lý tố cáo Washington gây « rủi ro, nguy cơ cho an ninh ở Biển Đông » và là thủ phạm lớn nhất làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về phía Mỹ, Hải quân ra thông cáo khẳng định tàu của họ « thực thi các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa »  « sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tàu USS Halsey (…) đã tiếp tục hoạt động ở Biển Đông ». Hải quân Mỹ lưu ý « các yêu sách bất hợp pháp » của Trung Quốc ở Biển Đông « gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do hàng hải».

Xin nhắc lại, Hoa Kỳ vẫn thường xuyên điều tàu chiến đến Biển Đông nhằm bảo vệ « tự do hàng hải », thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment