Chiến tranh Gaza: Quân đội Israel bao vây nửa phía đông thành phố Rafah

 Bất chấp phản đối của quốc tế, đặc biệt là của đồng minh Hoa Kỳ, nguồn cung cấp vũ khí chủ yếu cho Israel, chính quyền Netanyahu vẫn nhất quyết tấn công Rafah mà họ cho là thành trì cuối cùng của Hamas, hiện là nơi lánh nạn của khoảng 1,5 triệu người Palestine. 

Đăng ngày: 10/05/2024

Smoke rises following Israeli strikes, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Rafah in the southern Gaza Strip May 6, 2024. REUTERS/Hatem Khaled/File Pho
Khói bốc lên từ Rafah, Gaza, sau các cuộc tấn công của Israel, ngày 06/05/2024. © Hatem Khaled / Reuters

Anh Vũ

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN hôm thứ Tư, tổng thống Joe Biden cảnh báo rằng ông sẽ ngừng một số nguồn cung cấp vũ khí của Mỹ cho Israel nếu nước này tấn công trên bộ vào Rafah. Ngay hôm sau, Israel gọi tuyên bố của ông Biden là “rất đáng thất vọng”. Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu khẳng định Israel sẽ chiến đấu cho dù « đơn độc ».

Quân đội Israel hôm nay 10/05/2024 đã chiếm được tuyến đường chia đôi  Rafah thành phố miền nam dải Gaza và dùng đoàn xe thiết giáp bao vây nửa phía đông thành phố này.

Theo hãng tin Reuters trưa nay, người dân ở Rafah cho biết rằng họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ và những tiếng súng vang lên không ngớt ở khu vực đông và đông bắc thành phố Rafah. Trong khi đó, lực lượng Palestine Hamas khẳng định đã phục kích và tấn công đoàn xe bọc thép của Israel gần một nhà thờ Hồi Giáo ở phía đông Rafah, điều này có nghĩa là quân đội Israel đã tiến sâu thêm nhiều km vào thành phố.

Cũng theo Reuters, quân đội Israel thông báo đã phát hiện nhiều lối vào đường hầm ở khu vực phía đông thành phố Rafah và đã dùng rốc-kết, đạn pháo oanh kích các vị trí này.

Tại Rafah, người dân sống trong hoang mang lo sợ giữa các cuộc oanh kích hàng ngày của Israel vào thành phố. Thông tín viên Sami Boukhelifa tại Jerusalem tường trình :

Những tiếng nổ từ xa có thể nghe thấy ở trung tâm Rafah. Phần phía đông thành phố là mục tiêu oanh kích của Israel. Nhưng thỉnh thoảng, đạn pháo vẫn rớt xuống một cách ngẫu nhiên vào khu trung tâm, theo như xác nhận của Youssef. Vẫn còn bị sốc sau một đợt bắn phá, từ trung tâm Rafah, ông cho biết :

«Tôi rất hoang mang, lo sợ cho các con mình. Tôi không thể chịu được nữa, họ oanh kích vào nơi chỉ cách nhà tôi có vài mét. Thực sự là không xa nhà tôi. Tôi chạy ra khỏi nhà sau đợt oanh kích. Tôi thấy nhiều đứa trẻ bị thương. Cầu xin Thượng đế che chở chúng tôi. »

Về lý thuyết, trung tâm Rafah không liên quan đến lệnh sơ tán của quân đội Israel, vì họ khẳng định chỉ nhắm vào các mục tiêu ở phía đông thành phố. Nhưng nhiều người dân ở trung tâm thành phố như bà Asma không tin như vậy. Họ đang sửa soạn tản cư về thành phố Khan Younes ở bên cạnh. Bà cho biết :

«Chúng tôi đã thu xếp đồ đạc, chăn nệm. Nhưng chúng tôi sẽ đợi hai hay ba ngày trước khi đến Khan Younes. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ có ngừng bắn ».

Asma và gia đình không muốn vội vàng đến Khan Younes, bởi thành phố này cũng đã từng là tâm điểm cuộc tấn công của Israel trong nhiều tháng. Giờ đây nhà cửa và cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy, thành phố Khan Younes không còn điện, nước.

Trong khi đó các cuộc đàm phán nhằm tìm kiến thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel và đặc biệt để tránh một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah hôm 09/05 kết thúc tại Cairo mà không đạt được kết quả nào. Các nước trung gian Qatar, Ai cập và Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục các nỗ lực ngoại giao. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment