Thụy Điển : Hàng nghìn người biểu tình phản đối Israel dự thi Eurovision

Khoảng từ 10.000 đến 12.000 người người hôm qua, 09/05/2024, đã tuần hành qua các con phố ở Malmö, Thụy Điển, để phản đối đại diện Israel dự thi hát truyền hình châu Âu Eurovision, do nước này bị xem là phạm “tội ác diệt chủng” ở Gaza. Bất chấp những lời kêu gọi tẩy chay, nữ ca sĩ Eden Golan, đại diện cho Nhà nước Do Thái, vẫn lọt vào được vòng chung kết, dự kiến diễn ra vào thứ Bảy, 11/05.

Đăng ngày: 10/05/2024

Manifestation contre la participation d'Israël à l'Eurovision à Malmö, en Suède, le 9 mai 2024.
Cuộc biểu tình phản đối Israel tham gia cuộc thi Eurovision ở Malmo, Thụy Điển, ngày 09/05/2024. via REUTERS – Ida Marie Odgaard

Minh Phương

Từ Malmö, thông tín viên RFI Carlotta Morteo tường trình: 

Dưới những lá cờ Palestine, bà Ava, 38 tuổi, người Thụy Điển, đang cùng các con hô vang “Tự do cho Palestine, tẩy chay Israel !” Bà chia sẻ : “Tôi thấy rất buồn, thất vọng và xấu hổ. Chương trình Eurovision không đại diện cho chúng tôi và thành phố của chúng tôi. 15.000 trẻ em đã bị sát hại thế mà chúng ta lại đang tham gia vào một lễ hội, một sự kiện vui vẻ. Israel không bị loại khỏi cuộc thi trong khi cuộc diệt chủng thì vẫn tiếp diễn.»

Trong dòng người biểu tình cũng có nhiều người hâm mộ chương trình Eurovision. Anh Rory, 27 tuổi, đến từ Ireland cùng bạn bè, đã tố cáo thái độ nhất bên trọng nhất bênh khinh của Liên minh Phát Thanh và Truyền Hình Châu Âu (UER), đơn vị tổ chức Eurovision. Trước đó, cơ quan này đã cấm đại diện của Nga tham gia cuộc thi, sau khi nước này xâm lược Ukraina, nhưng giờ lại cho phép Israel đến tham dự.

Hoàn toàn không thể chấp nhận việc để cho Israel có nơi để quảng bá cho họ. Bài hát của họ chính là nhằm biện minh cho tội ác diệt chủng ở Gaza. Ban đầu bài hát mang tựa đề “Mưa tháng 10”, sau đó đã được đổi tên thành “Cơn bão”, nhưng đó là một bài hát tuyên truyền. Liên minh Phát Thanh và Truyền Hình Châu Âu là một hiệp hội báo chí, nhưng khi Israel đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera thì họ lại im lặng! Họ phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận của các nghệ sĩ và người hâm mộ.”

Công chúng và các ca sĩ tham dự Eurovision được lệnh không phô bày các biểu tượng ủng hộ người Palestine trong các buổi biểu diễn.

Bài Liên Quan

Leave a Comment