4 người Việt, 2 người Trung Quốc đi tù vì chuyển $55 triệu khỏi Việt Nam

May 11, 2024

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Bốn bị cáo người Việt Nam cùng hai đồng phạm người Trung Quốc, vừa bị Tòa Án Tỉnh Quảng Nam kết án từ năm đến sáu năm tù với cáo buộc chuyển ngân 1,400 tỷ đồng ($55 triệu) do phạm tội mà có, ra khỏi Việt Nam.

Theo báo VNExpress hôm 11 Tháng Năm, danh tính hai bị cáo Trung Quốc là Huang Kai, 39 tuổi và Shen Jian Zhong, 50 tuổi, cùng lãnh năm năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Hình: Đắc Thành/VNExpress)

Hội Đồng Xét Xử phiên tòa kết luận, các bị cáo đã nhiều lần đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam số tiền rất lớn, “gây tổn hại tới an ninh tiền tệ quốc gia, nền kinh tế đất nước.”

Tuy vậy, do các bị cáo được ghi nhận “thành khẩn khai báo” và “nộp tiền thu lợi bất chính” nên họ được giảm nhẹ một phần án tù.

Theo cáo trạng, hồi năm 2018, Sun Xin, Wu Jian Chao cùng một số đồng hương Trung Quốc đến Việt Nam tổ chức cho vay nặng lãi. Họ lập 65 “app” (ứng dụng), trong đó chỉ tính riêng ứng dụng Great Vay đã cho trên một triệu người vay nặng lãi.

Đường dây này đã ký hợp đồng với nhiều công ty trung gian để giúp nhóm bị cáo cầm đầu người Trung Quốc che giấu các khoản lợi nhuận lớn.

Nhóm này dùng 5,000 tài khoản ngân hàng không chính chủ để luân chuyển dòng tiền, tổ chức rửa tiền và sử dụng nhiều phương thức chuyển tiền trái phép ra khỏi Việt Nam.

Trong đường dây nêu trên, bị cáo Huang Kai giúp Shen Jian Zhong buôn bán vải tại Việt Nam và chuyển tiền về Trung Quốc.

Trong số bốn bị cáo người Việt, Nguyễn Quốc Đạt có ba năm đi học và làm việc ở Trung Quốc.

Hồi năm 2021, bị cáo về Việt Nam và bắt đầu tham gia đường dây chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Bị cáo Đạt cùng đồng phạm lập nhóm mua bán USDT trên ứng dụng chat Telegram.

Bị cáo Nguyễn Quốc Đạt. (Hình: Đắc Thành/VNExpress)

USDT là loại tiền điện tử được phát hành trên chuỗi khối Bitcoin thông qua giao thức Omni. Giá của USDT thường được duy trì ở mức tỷ giá hối đoái cố định hoặc được liên kết với giá trị của đồng đô la Mỹ, với tỷ lệ 1:1, tức là một USDT tương đương $1.

Bị cáo Đạt có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng đưa vào nhóm để trao đổi, mua bán.

Nhóm này dùng chiêu chuyển USDT vào các ví tiền ảo rồi đổi sang tiền đồng Việt Nam hoặc nhân dân tệ theo yêu cầu của khách hàng. (N.H.K)

Bài Liên Quan

Leave a Comment