Chiến tranh Ukraina : Hoa Kỳ thông báo khoản viện trợ mới cho Kiev

Chính quyền Biden ngày 10/05/2024 loan báo một đợt viện trợ quân sự mới cho Kiev trị giá 400 triệu đô la, trong bối cảnh Nga tiến hành đợt tấn công trên bộ tại vùng Kharkiv, miền đông bắc Ukraina.

Đăng ngày: 11/05/2024

(Ảnh minh họa) - Tên lửa chống tăng Javelin mà Mỹ viện trợ cho Ukraina, tại sân bay Boryspil, ngoại ô Kiev, ngày 11/02/2022.
(Ảnh minh họa) – Tên lửa chống tăng Javelin mà Mỹ viện trợ cho Ukraina, tại sân bay Boryspil, ngoại ô Kiev, ngày 11/02/2022. AP – Efrem Lukatsky

Minh Anh

Từ Miami, thông tín viên đài RFI, David Thomson, tường trình :

« Khoản viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu đô la của Mỹ sẽ được cung cấp ngay lập tức. Đây là đợt viện trợ thứ ba trong chưa đầy ba tuần. Được trích ra từ nguồn dự trữ của bộ Quốc Phòng Mỹ, khoản viện trợ đã được thông báo khẩn cấp giữa lúc Nga tấn công miền đông bắc Ukraina. Một cuộc tấn công trên bộ mà theo Washington là sẽ còn gia tăng cường độ.

Đợt viện trợ mới này được lãnh đạo ngoại giao Mỹ, Anthony Blinken, đánh giá là cấp bách, bao gồm các loại vũ khí mà Ukraina đang cần. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby, nêu rõ đây là một gói viện trợ khá lớn với đủ loại vũ khí : đạn dược, hệ thống phòng không Patriot, tên lửa và bệ phóng tên lửa Stinger và Javelin, pháo 155 và 105 ly, cũng như nhiều loại xe bọc thép.

Tuy nhiên, Nhà Trắng dự báo Nga sẽ có những đà tiến đáng kể trong những tuần sắp tới, cho dù John Kirby nêu rõ đó chưa phải là những bước tiến lớn.

Trong suốt gần tám tháng, viện trợ quân sự của Mỹ đã bị các nghị sĩ đảng Cộng Hòa chặn lại ở Hạ Viện. Cuối tháng Tư rồi, sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài, các dân biểu ở Quốc Hội cuối cùng cũng đã thông qua gói viện trợ 61 tỷ đô la theo yêu cầu của tổng thống Mỹ, quốc gia đã chi gần 50 tỷ đô la trong cuộc chiến tranh tại Ukraina. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment