Đại Hội Đồng LHQ : Đa số ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ

Chính quyền Palestine hôm 10/05/2024 đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong một cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại trụ sở LHQ ở New York. 143 trong số 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc cho rằng Palestine đáp ứng các tiêu chí cần thiết để trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Đăng ngày: 11/05/2024

Đại sứ Palestine bên cạnh Liên Hiệp Quốc, Riyad Mansour, phát biểu tại Đại Hội Đồng, New York (Mỹ), ngày 10/05/2024.
Đại sứ Palestine bên cạnh Liên Hiệp Quốc, Riyad Mansour, phát biểu tại Đại Hội Đồng, New York (Mỹ), ngày 10/05/2024. © Eduardo Munoz / Reuters

Thùy Dương

Các nước ủng hộ Palestine cũng đề nghị Hội Đồng Bảo An, từng chặn đơn xin gia nhập của Palestine vì lá phiếu phủ quyết của Mỹ hôm 18/04, xem xét lại hồ sơ này.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten cho biết thêm :

« Cuộc bỏ phiếu lần này tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trước hết mang tính biểu tượng : mục tiêu trên hết là gửi một thông điệp chính trị mạnh mẽ tới Hội Đồng Bảo An. Mười một quyền mới đã được trao cho Palestine, vốn dĩ đến nay vẫn mới chỉ có tư cách quan sát viên. Tuy nhiên, những quyền mà Palestine được hưởng chỉ mang tính nghi thức.

Đối với đại sứ Palestine Riyad Mansour, cuộc bỏ phiếu này là một « sự đầu tư cho hòa bình ». Ông phát biểu : « Chúng tôi muốn hòa bình, tự do của chúng tôi không gây trở ngại cho hòa bình, mà là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình ».

Có 9 nước bỏ phiếu chống – trong đó có Israel và Hoa Kỳ, 25 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có 11 nước châu Âu. Nhưng trong số các nước bỏ phiếu trắng không có Pháp : Kể từ ngày 18/04/2024, chính quyền Paris đã ủng hộ việc công nhận Palestine là thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc. Đại sứ Pháp bên cạnh LHQ, Nicolas de Rivière, nói : « Đã đến lúc biến hành động của Liên Hiệp Quốc thành triển vọng giải quyết xung đột Israel-Palestine, dựa trên giải pháp hai Nhà nước. Đây là giải pháp duy nhất có khả năng đáp ứng các nhu cầu an ninh của Israel, cũng như nguyện vọng chính đáng của người Palestine về việc có được một Nhà nước ».

Chính quyền Palestine cuối cùng hy vọng rằng cuộc bỏ phiếu lần này sẽ có tác động lan truyền để giải pháp Hai nhà nước được công nhận, đặc biệt là từ khối phương Tây và các đồng minh của phương Tây. Hiện giờ, đã có 4 nước châu Âu đang hướng đến việc công nhận Nhà nước Palestine trước mùa hè năm nay. Đó là Slovenia, Malta, Ireland và Tây Ban Nha ».

Nam Phi đề nghị Tòa Công Lý Quốc Tế yêu cầu Israel rút quân khỏi Rafah

Cũng trong ngày thứ Sáu 10/05/2024, Tòa Công Lý Quốc Tế (CIJ) cho biết Nam Phi lại đề nghị Tòa áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới đối với Israel liên quan đến tình hình ở Rafah. Chính quyền Pretoria đề nghị các thẩm phán của tòa Tòa Công Lý Quốc Tế ra lệnh cho Israel rút quân khỏi thành phố Rafah.

Bài Liên Quan

Leave a Comment