Israel lệnh cho thường dân di tản để chuẩn bị đổ bộ vào Rafah

May 11, 2024

RAFAH, Dải Gaza (NV) – Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Năm, Israel ban hành lệnh di tản mới tại thành phố Rafah thuộc miền Nam Gaza, buộc thêm hàng chục ngàn người phải tha phương cầu thực trong lúc Israel chuẩn bị mở rộng chiến dịch quân sự tiến gần tới khu vực trung tâm, nơi dân cư đông đúc hơn, bất chấp Hoa Kỳ, đồng minh thân cận cùng các quốc gia khác ngày càng gia tăng áp lực.

Quân đội Israel cũng cho biết họ đang tiến vào khu vực bị tàn phá ở miền Bắc Gaza, vốn được Israel khẳng định là nơi Hamas tập hợp.

Israel di tản được một phần ba phía Đông của Rafah, vốn được coi là nơi cuối cùng thường dân có thể ẩn náu tại Gaza. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác cảnh cáo nếu Israel phát động tấn công tổng lực nhắm vào Rafah theo kế hoạch thì sẽ làm tê liệt các hoạt động nhân đạo và làm gia tăng mức độ thảm khốc về thương vong cho thường dân. Rafah giáp Ai Cập gần các điểm tiếp nhận viện trợ chủ lực vốn hứng chịu bom đạn từ trước. Quân đội Israel chiếm được phần lãnh thổ bên phía Gaza tại cổng biên giới Rafah, buộc cổng biên giới phải đóng cửa.

Một gia đình Palestine trên chiếc xe ba bánh từ Rafah tiến về Khan Yunis lánh bom đạn Israel hôm 11 Tháng Năm, 2024 (Hình: AFP/Getty Images)

Tổng Thống Joe Biden nói ông sẽ không đưa võ khí cho Israel tấn công Rafah. Hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ cho biết có bằng chứng “hợp lý” cho thấy Israel vi phạm luật pháp quốc tế trong việc bảo vệ thường dân khi tiến hành cuộc chiến chống lại Hamas – tuyên bố mạnh mẽ nhất mà chính quyền Biden từng đưa ra về xung đột.

Đáp lại “bằng chứng” của Hoa Kỳ, Ophir Falk, cố vấn chính sách đối ngoại cho Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói với hãng tin AP rằng Israel tuân thủ luật xung đột vũ trang khi hành động đồng thời quân đội cũng áp dụng các biện pháp sâu rộng để tránh thương vong cho thường dân, trong đó có cảnh cáo người dân về các hoạt động quân sự thông qua cuộc gọi điện thoại và tin nhắn bản văn.

Hơn 1.4 triệu dân Palestine – phân nửa dân số Gaza – ẩn náu tại Rafah, phần lớn trong số họ là những người tháo chạy khỏi các đợt oanh tạc của Israel ở nơi khác. Chiến dịch di tản đang buộc thường dân phải quay trở về phương Bắc, nơi các khu vực đều tan tành sau các cuộc tấn công Israel thực hiện trước đó. Các cơ quan viện trợ ước tính có 110,000 người bắt đầu di tản trước mệnh lệnh hôm Thứ Bảy, nay tăng thêm 40,000.

“Với quân đội Israel, không nơi nào là an toàn tại Gaza. Họ nhắm bắn mọi thứ,” Abu Yusuf al-Deiri, người từng di tản khỏi thành phố Gaza cho biết.

Nhiều người phải di tản nhiều lần và nay không còn nhiều nơi để nương náu. Một số người chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh hồi đầu tuần dựng lều trại mới ở thành phố Khan Younis – bị phá hủy một nửa do Israel không kích trước đó – và thành phố Deir al-Balah, chèn ép hạ tầng cơ sở.

Một số người Palestine đang được dẫn tới nơi mà Israel gọi là vùng an toàn nhân đạo dọc theo dải đất duyên hải Muwasi tại Gaza. Tuy nhiên, khu vực này có khoảng 450,000 dân đang lánh nạn trong điều kiện nhếch nhác, lều trại không những vung vãi đầy rác mà nhu yếu phẩm căn bản còn thiếu thốn.

Chương Trình Lương Thực Thế Giới từng cảnh cáo rằng họ sẽ hết sạch lương thực để phân bổ ở miền nam Gaza vào Thứ Bảy, Georgios Petropoulos, một viên chức thuộc cơ quan nhân đạo Liên Hiệp Quốc tại Rafah cho biết. Các tổ chức viện trợ cho biết nhiên liệu cũng sẽ sớm cạn kiệt, buộc các bệnh viện phải đóng cửa các hoạt động quan trọng và tạm dừng lực lượng xe vận tải chở hàng viện trợ trên khắp miền Nam và miền Trung Gaza.

Giao tranh ác liệt đang diễn ra tại miền Bắc Gaza, dường như Hamas đang tập hợp tại đây, cũng là nơi Israel từng tiến hành các cuộc oanh kích. Phát ngôn viên Lục Quân Israel Avichay Adraee yêu cầu dân Palestine ở Jabaliya, Beit Lahiya và các khu vực lân cận rời khỏi nhà và đi tới nơi trú ẩn tọa lạc ở hướng tây Thành Phố Gaza, đồng thời cảnh cáo rằng thường dân đang ở “vùng chiến sự nguy hiểm” và Israel sẽ tấn công với “hỏa lực ồ ạt.”

Miền Bắc Gaza là mục tiêu đầu tiên trong cuộc tấn công đổ bộ của Israel sau khi Hamas và các lực lượng dân quân khác đột kích miền Nam Israel vào ngày 7 Tháng Mười, tước đi sinh mạng của khoảng 1,200 người, phần lớn là thường dân và bắt cóc 250 người làm con tin. Hamas vẫn đang giam giữ khoảng 100 tù nhân và hơn 30 hài cốt.

Cuối năm ngoái Hamas gần như bị giải tán ở miền Bắc Gaza, Israel cho biết.

UNRWA, cơ quan viện trợ dân Gaza thuộc Liên Hiệp Quốc, cho biết có khoảng 300,000 người bị ảnh hưởng do lệnh di tản ở Rafah và Jabaliya, nhưng con số này có thể nhiều hơn vì đây là những khu vực dân cư đông đúc.

Các cuộc oanh tạc và tấn công trên bộ của Israel giết chết hơn 34,800 người Palestine, phần đông là phụ nữ và trẻ em, theo Bộ Y Tế Gaza do Hamas điều hành, đồng thời không phân biệt thường dân và binh sĩ trong số liệu ghi nhận. Israel đổ lỗi cho Hamas về thương vong dân sự, cáo buộc Hamas xâm nhập vào các khu dân cư đông đúc.

Ít nhất 19 người, trong đó có tám phụ nữ và tám trẻ em, thiệt mạng lúc nửa đêm tại trung tâm Gaza trong các cuộc không kích nhắm vào các khu vực Zawaida, Maghazi và Deir al Balah, theo Bệnh Viện Al Aqsa Martyrs ở Deir al Balah và một phóng viên AP, chứng kiến và đếm số lượng thi thể.

Một vòng đàm phán ngừng bắn khác diễn ra tại Cairo hạ màn vào đầu tuần này nhưng không có tiến bộ bao nhiêu. (TTHN)

Bài Liên Quan

Leave a Comment