Luật mới của Bỉ gây tranh cãi vì cho phép nhân viên của Frontex can thiệp vào lãnh thổ trong nước

Được thông qua từ ngày 02/05/2024, « luật Frontex » của Bỉ cho phép các nhân viên của cơ quan biên phòng châu Âu – Frontex, can thiệp vào lãnh thổ Bỉ, thậm chí là có quyền trục xuất, cưỡng bức những người không có giấy tờ hợp pháp khỏi nước này. Luật này đang gây tranh cãi vì các nhân viên Frontex vốn thường được triển khai để bảo vệ biên giới bên ngoài của Liên Hiệp Châu Âu, tại các nước tuyến đầu phải đối mặt với tình trạng di dân như Hy Lạp hay Ý.

Đăng ngày: 11/05/2024

(Ảnh minh họa) - Hans Leijtens (P), giám đốc điều hành của Frontex, cơ quan bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu, tại Bruxelles, Bỉ, ngày 09/03/2023.
(Ảnh minh họa) – Hans Leijtens (P), giám đốc điều hành của Frontex, cơ quan bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu, tại Bruxelles, Bỉ, ngày 09/03/2023. © Virginia Mayo / AP

Chi Phương

Luật mới này cũng khiến nhiều tổ chức phi chính phủ lo lắng vì nhiều điểm không minh bạch, có thể không tôn trọng quyền lợi của các di dân.

Từ Bruxelles, thông tín viên Jean-Jacques Héry hôm nay 11/05 cho biết thêm thông tin :

“Với luật mới này, khoảng 100 nhân viên của cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu sẽ được triển khai tại Bỉ. Những bộ đồng phục màu xanh đậm của Frontex sẽ hiện hữu tại các cảng, sân bay hay nhà ga xe lửa quốc tế ở Bỉ. Phạm vi hoạt động của họ như thế nào ? Đó là câu hỏi mà nhiều hiệp hội đã đặt ra. 

Bà Cecile Vanderstappen phụ trách tìm kiếm và biện hộ đòi công lý cho người nhập cư, tại CNCD-11.11.11 – một nền tảng tập hợp các tổ chức đoàn kết quốc tế của Bỉ. Bà cho rằng luật mới không bảo đảm quyền lợi của những người bị bắt giữ. Bà nói : « Trong một số tình huống khẩn cấp, các nhân viên của Frontex có thể bắt giữ những người bị khám xét nếu họ không có giấy tờ hợp lệ, trong lúc chờ đợi cảnh sát Bỉ đến địa điểm bắt giữ và tiếp quản. Điều khiến chúng tôi quan ngại là khoảng thời gian mà các nhân viên của Frontex có toàn quyền hành động, điều này tạo ra sự bất an về mặt pháp lý ».

Về phía chính phủ Bỉ, bộ trưởng Nội Vụ Annelies Verlinden, khi trả lời RTBF khẳng định rằng quyền của các di dân vẫn được tôn trọng, và đó là nhờ vào sự giám sát thường trực của cảnh sát Bỉ. Ông nói : « Mỗi cuộc can thiệp của những nhân viên từ Frontex sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của cảnh sát liên bang. Bởi vì chúng tôi muốn mọi thứ được rõ ràng ».

Các hiệp hội nêu ra nghi vấn : « Vậy trong trường hợp này, liệu sự hiện diện của Frontex có thực sự là để hỗ trợ cảnh sát hay không, trong khi họ lại bị cảnh sát giám sát » ?

Các hiệp hội cũng nhắc lại những lời đồn xấu về lực lượng biên phòng và cảnh sát biển châu Âu, vốn thường xuyên bị cáo buộc đối xử tệ những người tị nạn và đồng lõa trong các hoạt động xua đuổi di dân, đặc biệt là tại biển Aegan, bất chấp luật pháp quốc tế”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment