Amnesty International : Trung Quốc « đàn áp sinh viên xuyên quốc gia »

Một báo cáo công bố hôm nay, 13/05/2024, của tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), cáo buộc Trung Quốc thực hiện cuộc « đàn áp xuyên quốc gia » khi nhắm vào các du học sinh, hoạt động chính trị ở nước ngoài.

Đăng ngày: 13/05/2024

In this photo made Saturday, Aug. 22, 2015, Weikang Nie, a finance graduate student from China, sits which his basketball and fellow fellow Chinese students during a new student orientation at the Uni
Ảnh minh họa chụp ngày 22/08/2015: Một nhóm sinh viên Trung Quốc trong một cuộc họp tại trường Đại học Texas, Dallas, Texas. AP – LM Otero

Chi Phương

Báo cáo do AFP trích dẫn, được thực hiện dựa trên hàng chục cuộc phỏng vấn với các sinh viên Trung Quốc, học tại 8 nước châu Âu và Bắc Mỹ. Các sinh viên này bị đe dọa vì hoạt động chính trị ở nước ngoài, ví dụ như tham gia vào các sự kiện tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn (1989). Gia đình của một số sinh viên này, hiện sống ở Hoa Lục cũng bị hăm dọa, chẳng hạn như bị tịch thu hộ chiếu, bị sa thải, không được thăng chức hoặc nhận trợ cấp hưu trí…

Các sinh viên cũng cho biết đã bị cấm đăng bài trên mạng xã hội Trung Quốc như Wechat, và bị theo dõi. Một số đã tự kiểm duyệt, không đăng bài trên mạng xã hội, dù liên quan đến học thuật, và nêu ra các vấn đề về sức khỏe tinh thần khi bị giám sát như vậy.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, cách mà Bắc Kinh nhắm vào các sinh viên đã tạo ra một bầu không khí sợ hãi bao trùm khắp các trường đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ, tác động tới quyền con người của các sinh viên. Tổ chức nhân quyền cho rằng Trung Quốc không nhân nhượng đối với những người bất đồng chính kiến, sử dụng các công cụ khoa học tinh vi để theo dõi, thậm chí là dọa đánh đập.

AFP nhắc lại một báo cáo của tổ chức Freedom House, được công bố vào năm ngoái, về cuộc đàn áp xuyên quốc gia của Bắc Kinh, gây áp lực với các nước khác để dẫn độ những người thiểu số Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ.

Khi được hỏi về báo cáo nói trên, phát ngôn của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Uông Văn Bân cho rằng báo cáo đó hoàn toàn là « phỉ báng ác ý », đồng thời nhấn mạnh rằng « bất kỳ phương tiện truyền thông khách quan nào cũng sẽ thấy rằng đại đa số người dân Trung Quốc tự hào về sự phát triển và sức mạnh của đất nước ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment