Gruzia : Tiếp tục biểu tình rầm rộ chống “luật Nga”

Theo hãng tin AFP, sáng nay, 13/05/2024, khoảng 1.000 người lại biểu tình trước tòa nhà Quốc Hội Gruzia ở thủ đô Tbilissi để phản đối dự luật về “ảnh hưởng của nước ngoài”. Văn bản này do đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia đề xuất, dựa theo một luật tương tự ở Nga, bị chỉ trích cản trở con đường Gruzia hội nhập Liên Hiệp Châu Âu. Hôm nay, các dân biểu Gruzia xem xét lần thứ ba dự luật được mệnh danh là “luật Nga”, và dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày mai.

Đăng ngày: 13/05/2024

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình phản đối dự luật “đặc vụ nước ngoài” ở Tbilisi, Gruzia, ngày 13/05/2024.
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình phản đối dự luật “đặc vụ nước ngoài” ở Tbilisi, Gruzia, ngày 13/05/2024. REUTERS – Irakli Gedenidze

Thanh Phương

Trong đêm qua, hàng chục ngàn người cũng đã kéo đến biểu tình trước tòa nhà Quốc Hội trước khi giải tán dần.

Từ thủ đô Tbilissi, thông tín viên Régis Genté tường trình :

Suốt buổi tối, những người tổ chức đã cố gắng phân luồng dòng người biểu tình muốn chiếm giữ các cửa vào tòa nhà Quốc Hội, như thể là họ muốn khiêu khích một chính quyền mà nay không còn làm họ sợ hãi…

Trước tòa nhà Quốc Hội, một số người mang thức ăn, nước uống… số khác mang theo những chiếc ghế xách tay… Nathalie, một nữ sinh viên, tin rằng phong trào không thể dừng lại được nữa. Cô nói : “Chúng tôi sẽ ở lại đến sáng sớm, cho đến khi các dân biểu bắt đầu xem xét biểu quyết lần thứ ba bản dự luật mà những người biểu tình gọi là “luật Nga”. 

Để có thể trụ lại suốt đêm, chúng tôi chơi bóng trên đại lộ Rustaveli, với lá cờ Liên Hiệp Châu Âu quấn trên vai… Và nhất là chúng tôi khiêu vũ…”

Cuộc tập hợp dần dần trở nên giống như là một buổi nhảy múa cuồng nhiệt theo tiếng nhạc kích động. Trong sự pha trộn kỳ lạ của một thái độ vừa thách thức, vừa nghiêm trọng, nhưng cũng vừa vô tư.

Bài Liên Quan

Leave a Comment