Nga tấn công mạnh vùng Kharkiv, quân đội Ukraina thừa nhận « thành công chiến thuật » của Matxcơva

Sau khi chiếm được thêm nhiều làng ở vùng Kharkiv, miền đông bắc Ukraina, gần biên giới với Nga, quân đội Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công sâu vào vùng này. Quân đội Ukraina sáng sớm hôm nay 13/05/2024 thừa nhận đối phương đã có « những thành công chiến thuật » ở vùng Kharkiv.

Đăng ngày: 13/05/2024

People sit in a bus after evacuation from Vovchansk, Ukraine, Sunday, May 12, 2024.
Người dân trên xe buýt sơ tán khỏi Vovchansk, Ukraina, ngày 12/05/2024. AP – Evgeniy Maloletka

Thùy Dương

Theo AFP, trên mạng xã hội Facebook, bộ tổng tham mưu Nga hôm nay 13/05 cho biết các trận giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại thành phố vùng biên Vovchansk, nơi trước khi nổ ra giao tranh có 3.000 dân sinh sống. Quân đội Nga đã điều tới Vovchansk 5 tiểu đoàn.

Từ thành phố Kharkiv, đặc phái viên RFI Stéphane Siohan tối hôm qua 12/05/2024 cho biết tình hình chiến sự ác liệt ở thành phố Vovchansk :

Quả thực, người dân Vovchansk, thành phố nằm cách biên giới Nga chỉ 5 km, đang phải sơ tán. Mặc dù vẫn còn cư dân bên trong thành phố, nhưng theo ước tính, trong 48 giờ qua đã có khoảng 4.000 thường dân được di tản khỏi vùng dọc theo biên giới với Nga, nhằm thoát khỏi cuộc giao tranh đang thực sự lan rất nhanh.

Tôi đã có mặt trong nhiều tiếng đồng hồ tại một điểm sơ tán rất gần Vovchansk và theo tất cả các nhân chứng, trong suốt 48 giờ trước đó, thành phố liên tục hứng chịu hỏa lực của quân Nga. Cứ hình dung xem, chiều thứ Bảy, chỉ trong khoảng nửa giờ, không dưới 22 quả bom bay có thiết bị dẫn đường đã được thả xuống thành phố Vovchansk.

Theo các tình nguyện viên và những cảnh sát mà tôi có cơ hội nói chuyện, trung tâm thành phố Vovchansk chỉ còn là đống đổ nát, không một tòa nhà nào còn nguyên vẹn. Và theo người đứng đầu cảnh sát của vùng Kharkiv, đây là chiến thuật tiêu thổ mà Nga đã áp dụng tại Bakhmut và Aleppo của Syria.

Dự báo về tình hình Vovchansk khá là xấu. Bởi vì cho dù quân đội Ukraina tuyên bố là các cuộc giao tranh chỉ diễn ra bên ngoài thành phố, nhưng có nhiều thông tin cho thấy các cuộc giao tranh đã nổ ra bên trong thành phố vào chiều Chủ Nhật. Vị cảnh sát trưởng mà tôi vừa nhắc ở trên cũng nói với tôi rằng thành phố bị bao vây từ 3 phía, nên có lẽ Vovchansk sẽ thất thủ chỉ sau vài giờ hoặc vài ngày nữa.

Tôi hiện giờ đang ở thành phố Kharkiv. Mọi người đều cảm thấy cảnh sát hoạt động căng thẳng, quân đội cũng vậy. Có rất nhiều cuộc tuần tra. Nhiều xe quân sự ra chiến tuyến. Như vậy rõ ràng là Nga đã thực sự có bước tiến đột phá và sau một năm rưỡi, một mặt trận mới đã được mở ra trong vùng Kharkiv.

Bài Liên Quan

Leave a Comment