Bộ Chính trị đề nghị khai trừ Đảng ông Mai Tiến Dũng, Dương Văn Thái, xem xét kỷ luật ông Lê Thanh Hải

2024.05.14

Bộ Chính trị đề nghị khai trừ Đảng ông Mai Tiến Dũng, Dương Văn Thái, xem xét kỷ luật ông Lê Thanh Hải

Ông Lê Thanh Hải dự phiên họp Quốc hội ở Hà Nội hôm 20/5/2015 (minh họa)

 AFP

Bộ  Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đề nghị khai trừ Đảng đối với cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái, đồng thời xem xét biện pháp kỷ luật với cựu Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải.

Truyền thông Nhà nước hôm 14/5 cho biết Bộ Chính trị và Ban Bí thư vào cùng ngày đã xem xét và thi hành kỷ luật một loạt các tổ chức đảng và đảng viên cấp cao.

Cựu Bí thư Lê Thanh Hải cùng hai cựu  Chủ tịch TPHCM là  Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thanh Phong trước đó đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (UBKTTƯ) đề nghị kỷ luật vì những sai phạm liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và AIC. Đây là hai tập đoàn lớn đang dính líu đến một loạt các vụ án đã đã bị khởi tố với các cáo buộc lừa đảo, vi phạm quy định đấu thầu và đưa hối lộ.

Theo kết luận mới của Bộ Chính trị được báo Nhà nước trích đăng, ông Lê Thanh Hải – nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM – đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, quy chế làm việc.

Bộ Chính trị cũng đưa ra kết luận về các vi phạm của cựu  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái, Phó chủ nhiệm  Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà. Theo đó, các ông này bị xác định là đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước.

Các ông Mai Tiến Dũng, Dương Văn Thái và Phạm Thái Hà đều đã bị bắt tạm giam với cáo buộc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Phạm Thái Hà đã bị Ban Bí thư quyết định khai trừ Đảng hôm 14/5.

Bộ Chính trị cũng đồng thời quyết định  thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010 – 2015; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc các nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025 và các ông Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thành Phong.

Bài Liên Quan

Leave a Comment