Mỹ tăng 18 tỉ đô la thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc để chống ‘‘cạnh tranh bất chính’’

Nhà Trắng hôm nay, 14/05/2024, thông báo sẽ tăng thuế với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với tổng số tiền ước tính 18 tỉ đô la Mỹ, để bảo vệ các lĩnh vực chiến lược của nền công nghiệp nội địa chống ‘‘cạnh tranh bất chính’’. Bắc Kinh ngay lập tức khẳng định sẽ trả đũa.

Đăng ngày: 14/05/2024

Visitors look at a Xiaomi SU7 car model on display during the Auto China 2024 in Beijing, Sunday, April 28, 2024. Global automakers and EV startups unveiled new models and concept cars at China's larg
Chiếc xe Xiaomi SU7 được trưng bày tại Hội chợ Auto China 2024, tại Bắc Kinh, ngày 28/04/2024. AP – Andy Wong

Trọng Thành

Theo AFP, các mặt hàng Trung Quốc bị tăng thuế thuộc các lĩnh vực được coi là ‘‘chiến lược’’, như chất bán dẫn, các kim loại hiếm, sản phẩm y tế, hay xe ô tô điện. Thuế ô-tô điện sẽ tăng từ 25% đến 100%, thuế hàng bán dẫn tăng từ 25% lên 50%… 

Theo giám đốc Hội đồng kinh tế Quốc gia, trực thuộc phủ tổng thống Mỹ, bà Lael Brainard, việc tăng thuế này là nhằm để ‘‘bảo vệ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ’’ chống lại cạnh tranh ‘‘bất chính’’ từ Trung Quốc, như trợ giá, cưỡng ép doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ, ‘‘mà Trung Quốc có khả năng sản xuất gấp hai lần rưỡi số lượng tấm pin mặt trời so với nhu cầu thế giới trong thời gian trước mắt’’.

Hôm qua, bộ trưởng Tài Chính Mỹ, Janet Yellen, nhấn mạnh đến việc Nhà Trắng cần có biện pháp để bảo vệ ‘‘tác động tích cực của đạo luật IRA (tức đạo luật hỗ trợ nền kinh tế xanh được thông qua cách nay một năm), để hỗ trợ các nền công nghiệp trong lĩnh vực này’’. Chính phủ Mỹ đã đầu tư hơn 860 tỉ đô la, thông qua đạo luật IRA, nhằm thúc đẩy sản xuất xe ô tô điện ắc quy cũng như tấm pin mặt trời hay điện gió tại Mỹ.

Hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) tuyên bố “phản đối mọi hành động tăng thuế đơn phương vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sẽ có mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment