Ngoại trưởng Hàn Quốc công du Trung Quốc lần đầu tiên từ hơn 6 năm

Hôm nay, 14/05/2024, trong cuộc gặp ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul tại Bắc Kinh lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã kêu gọi hai bên tăng cường đối thoại để củng cố niềm tin. Chuyến công du đầu tiên của một ngoại trưởng Hàn Quốc từ sáu năm nay là nhằm chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh Hàn Quốc – Nhật Bản – Trung Quốc, dự kiến tổ chức cuối tháng 5/2024.

Đăng ngày: 14/05/2024

South Korea's Minister of Foreign Affairs Cho Tae-yul looks on during an Australia and South Korea Foreign and Defence Ministers' meeting in Melbourne, Australia, May 1, 2024.
Ảnh minh họa chụp ngày 01/05/2024: Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul trong cuộc gặp 2+2 với đối tác Úc tại Melbourne, Úc. REUTERS – Asanka Brendon Ratnayake

Trọng Thành

Theo AFP, cuộc thượng đỉnh Trung – Nhật – Hàn, dự kiến cuối tháng 5/2024, có mục tiêu giảm nhẹ các lo ngại của Bắc Kinh về việc Washington, Tokyo và Séoul siết chặt quan hệ về an ninh, quốc phòng.

Về quan hệ song phương, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra nhận định là hai quốc gia ‘‘đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức’’, ‘‘hiểu biết lẫn nhau và tôn trọng lẫn nhau, tăng cường trao đổi và đối thoại, loại trừ các hiểu lầm, củng cố niềm tin’’.

Cũng trong cuộc hội đàm, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng là Hàn Quốc xử sự ‘‘đúng đắn và thận trọng’’ về các vấn đề liên quan đến Đài Loan và tôn trọng nguyên tắc ‘‘một nước Trung Quốc’’. Hồi tháng 4/2024, tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố các căng thẳng liên quan đến Đài Loan là do ‘‘các nỗ lực nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực’’, ngụ ý lên án Bắc Kinh.

Trung Quốc vừa là đối tác thương mại số một của Hàn Quốc, vừa là đồng minh chủ chốt của chế độ Bắc Triều Tiên.

Bài Liên Quan

Leave a Comment