Tấn công Rafah, Israel đẩy quan hệ ngoại giao với Ai Cập đến bờ vực thẳm

Sáng sớm nay, 14/05/2024, Israel thực hiện hàng loạt các cuộc không kích vào phía bắc dải Gaza đồng thời đẩy mạnh tiến công vào thành phố Rafah, biên giới phía nam với Ai Cập. Động thái này của Nhà nước Do Thái đã khiến quan hệ giữa Israel và Ai Cập ngày càng trở nên căng thẳng.

Đăng ngày: 14/05/2024

Smoke rises following an Israeli airstrike on buildings near the separating wall between Egypt and Rafah, southern Gaza Strip, Tuesday, May 7, 2024.
Khói bốc lên từ dải Gaza, gần bức tường ngăn cách giữa Ai Cập và Rafah, sau các cuộc tấn công của Israel, ngày 07/05/2024. AP – Ramez Habboub

Minh Phương

Ai Cập đang xem xét hạ cấp quan hệ ngoại giao với Israel. Cụ thể, theo báo Mỹ The Wall Street Journal, chính quyền Cairo đang tính đến việc triệu hồi đại sứ Ai Cập tại Israel. Đồng thời, Ai Cập từ chối phối hợp với Israel trong việc đưa hàng viện trợ vào Gaza và hủy bỏ các cuộc đối thoại quân sự giữa hai nước.

Từ thủ đô Cairo, thông tín viên RFI Alexandre Buccianti cho biết thêm thông tin :

“Căng thẳng giữa hai nước đã được phơi bày ra ánh sáng khi quân đội Israel chiếm cửa khẩu Rafah bên phía Palestine. Sự căng thẳng sau đó đã chuyển thành nỗi tức giận khi quân đội Israel treo cờ Nhà nước Do Thái tại cửa khẩu. Ai Cập coi đây là một hành động khiêu khích. 

Trên mặt trận ngoại giao, Ai Cập phối hợp cùng Nam Phi trong một vụ kiện mới nhắm vào Israel trước Tòa án Công lý Quốc tế vì “vi phạm công ước chống diệt chủng ở Gaza”. Trước khi Israel đóng các cửa khẩu Rafah và Kerem Shalom, mỗi ngày có hơn 300 xe tải viện trợ nhân đạo vào Gaza. Dư luận Ai Cập cũng trở nên phẫn nộ. Trên mạng xã hội, người dân nước này đang kêu gọi cắt đứt quan hệ ngoại giao, hủy bỏ hiệp ước hòa bình ký với Israel và đôi khi thậm chí là thực hiện các hành động vũ trang chống lại Israel.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment