Hoa Kỳ trừng phạt 8 công ty Hồng Kông vì trợ giúp cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine

Công ty Hồng Kông cuối cùng bị trừng phạt, Pixel Devices Limited, bị nêu tên vì cung cấp các sản phẩm điện tử trị giá hơn 210 triệu USD cho Nga kể từ tháng 04/2022.

Hoa Kỳ trừng phạt 8 công ty Hồng Kông vì trợ giúp cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine

Một quân nhân Ukraine thuộc đội trinh sát trên không thuộc Lữ đoàn 45 chuẩn bị phóng phi cơ không người lái trinh sát Leleka tại một vị trí ở khu vực Donetsk, vào ngày 27/06/2023. (Ảnh: Genya Savilov/AFP qua Getty Images)

Julia Ye

Cindy Li

Thứ tư, 15/5/2024

Trong các lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ đối với các công ty và cá nhân ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine, có 20 trong số gần 300 công ty là đến từ Trung Quốc và Hồng Kông. Hầu hết các công ty Hồng Kông bị trừng phạt đều cung cấp sản phẩm điện tử để sản xuất vũ khí.

Hôm 01/05, Bộ Ngân khố đã công bố đợt trừng phạt mới, nhắm vào gần 200 tổ chức và cá nhân, trong đó có 60 công ty đến từ Nga, Azerbaijan, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng như 12 công ty Trung Quốc và 8 công ty Hồng Kông. Bộ Ngoại giao cũng công bố lệnh trừng phạt đối với 80 mục tiêu.

Bộ Ngân khố tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các hành động đa phương hơn nữa nhằm làm suy yếu khả năng duy trì cỗ máy chiến tranh của Nga, hạn chế khả năng tiếp cận các nguồn lợi nhuận của Điện Kremlin, và ngăn chặn việc mua lại bất hợp pháp các nguồn lực cần thiết cho cuộc chiến ở Ukraine. Các lệnh trừng phạt này sẽ nhắm vào các cơ sở công nghiệp-quân sự, các chương trình vũ khí hóa học, và sinh học của Nga, cũng như các công ty và cá nhân ở các nước thứ ba giúp đỡ Nga có được vũ khí hoặc nguyên liệu sản xuất thiết yếu liên quan đến quốc phòng.

Tuyên bố viết: “Bộ Ngân khố đang hành động để làm suy giảm hơn nữa khả năng duy trì cỗ máy chiến tranh của Nga, tiếp tục một chiến dịch đa phương nhằm hạn chế nguồn thu nhập và khả năng tiếp cận các trang thiết bị cần thiết của Điện Kremlin để tiến hành cuộc chiến phi nghĩa chống lại Ukraine.”

“Các hành động hôm nay nhắm vào các cơ sở công nghiệp quân sự và các chương trình vũ khí hóa học và sinh học của Nga cũng như các công ty và cá nhân ở các nước thứ ba giúp đỡ Nga có được các nguyên vật liệu quan trọng cho vũ khí hoặc quá trình sản xuất liên quan đến quốc phòng.”

Bộ Ngân khố nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ, “cùng với nhiều đối tác quốc tế, đặc biệt lo ngại về các tổ chức có trụ sở tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) và các nước thứ ba khác cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng cho cơ sở công nghiệp quân sự của Nga.”

“Sự trợ giúp này cho phép Nga tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống Ukraine và gây ra một mối đe dọa đáng kể cho an ninh quốc tế.”

Hồng Kông không được đối xử khác biệt. Vào tháng 12/2023, Hạ viện đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, liệt kê cả Hồng Kông lẫn Trung Quốc là “địch thủ ngoại quốc” cùng với Bắc Hàn, Cuba, Iran, và Venezuela.

3 công ty Hồng Kông mua các thiết bị bay điều khiển bằng vô tuyến cho Nga

Theo Bộ Ngân khố, ba công ty Hồng Kông đã mua các thiết bị bay điều khiển bằng vô tuyến (drone) cho Nga.

Công ty Holding Quốc tế Đồ Long (Tulun International Holding Limited) là một công ty trung gian mua sắm có trụ sở tại Hồng Kông. Công ty này “tự nhận mình là người dùng cuối, nhưng cuối cùng lại bán lại các bảng Hệ thống Vệ tinh Định vị Toàn cầu (GNSS) được lắp đặt trên các phi cơ không người lái (UAV) tấn công một chiều của Nga được lực lượng quân sự Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu Ukraine, và không lâu sau đó [các bảng GNSS này] đã được thu hồi vào tháng 10 và tháng 11/2023,” theo Bộ Ngân khố.

RG Solutions Limited, một công ty khác của Hồng Kông liên kết với Công ty Linh kiện Điện tử Ultran của Nga (Ultran EK), cũng được nêu tên.

Ultran EK chịu trách nhiệm mua sắm các linh kiện vi điện tử, bao gồm cả các linh kiện được thu hồi từ các drone Orlan-10 được sử dụng để tấn công quân đội Ukraine. Từ ngày 08/06/2022 đến ngày 26/09/2023, “Ultran EK đã nhập 71 lô hàng mạch tích hợp điện tử vào Nga,” bao gồm cả các mảng cổng lập trình dạng trường (FPGA) được sử dụng trong các ứng dụng drone.

Sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine hồi tháng 02/2022, Ultran EK đã chuyển sang mua các linh kiện điện tử của RG Solutions Limited. Từ ngày 01/10 đến ngày 25/12/2023, “RG Solutions đã xuất cảng 104 lô hàng mạch tích hợp điện tử.” Các hoạt động điện báo do RG Solutions thực hiện đã tiết lộ dấu vết các giao dịch của họ với Nga liên quan đến các linh kiện điện tử quân sự, bao gồm hóa đơn, dịch vụ vận chuyển, vi mạch, phụ tùng máy nén, việc vận chuyển hàng hóa, và ký kết hợp đồng.

Theo Bộ Tư pháp, RG Solutions là một công ty vỏ bọc, do ông Maxim Marchenko thành lập. Ông Marchenko là một công dân Nga cư trú tại Hồng Kông, bị Bộ Tư pháp truy tố vào năm 2023 về tội buôn lậu số lượng lớn sản phẩm điện tử do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga.

Bộ Ngân khố ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/03/2024. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Bộ Ngân khố ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/03/2024. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Từ 03/01/2023 đến 29/12/2023, Finder Technology Limited, công ty thứ ba của Hồng Kông, “đã xuất cảng 293 lô hàng mạch tích hợp điện tử,” theo tuyên bố của Bộ Ngân khố.

Bộ Ngân khố cho biết công ty này đã đóng vai trò làm trung gian cho Công ty Cổ phần Compel (Compel) của Nga và tiếp tục xuất cảng các sản phẩm vi điện tử cho Compel ngay cả sau khi công ty này bị Bộ Ngân khố xác định là đang hoạt động hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực điện tử của nền kinh tế Liên bang Nga.

4 công ty Hồng Kông cung cấp công nghệ cho Nga

Ngoài các công ty nói trên, bốn công ty Hồng Kông khác cũng bị trừng phạt vì cung cấp công nghệ cho Nga.

Công ty TNHH Điện tử Hằng Bang Vi Hồng Kông (HK Hengbangwei Electronics Limited) được nêu tên vì đã xuất cảng “hàng trăm lô hàng vi điện tử có nguồn gốc ngoại quốc sang Nga, bao gồm cả cho công ty công nghệ Nga Uniservice Limited Liability Company được Hoa Kỳ xác định.”

Công ty TNHH Chip Space Electronics cũng phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vì hoạt động trong các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế Liên bang Nga nhằm trợ giúp cho tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga

IPM Limited (còn gọi là B&W Consulting) bị cáo buộc xuất cảng hàng trăm lô hàng vi điện tử có nguồn gốc ngoại quốc cho Uniservice và xuất cảng các loại linh kiện máy công cụ sang Nga. Mặc dù đặt trụ sở tại Hồng Kông nhưng công ty này cũng có văn phòng tại Vienna, Áo.

Theo tuyên bố, Công ty TNHH Công nghệ Kim Minh Thịnh Hồng Kông (Jinmingsheng Technology HK Co Limited) đã cung cấp các bộ lọc khử tiếng ồn, cảm biến áp suất và bộ vi điều khiển được sử dụng trong các hệ thống phi đạn và phi cơ không người lái của Nga cho LLC Onelek, một nhà cung cấp linh kiện điện tử được Hoa Kỳ xác định.

Công ty này có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, và có một văn phòng tại Hồng Kông.

Công ty gửi hàng điện tử trị giá 210 triệu USD tới Nga

Công ty Hồng Kông cuối cùng bị trừng phạt, Pixel Devices Limited, bị nêu tên vì bị cho là cung cấp các sản phẩm điện tử trị giá ít nhất 210 triệu USD cho Nga kể từ tháng 04/2022. Theo bộ Ngân khố, hầu hết tất cả các sản phẩm này đều được nhập cảng bởi Complica, một nhà cung cấp công nghệ thông tin, thiết bị, và điện tử có trụ sở tại Nga.

Theo Sắc lệnh 14024, Compliga, Pixel, và Carovilli (một công ty trung gian khác có trụ sở tại Slovakia) đã bị xử phạt vì hoạt động hoặc trước đây từng hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật của nền kinh tế Liên bang Nga.

Trang web của Pixel tuyên bố rằng công ty Carovilli cung cấp các thành phần và cụm lắp ráp phụ, đồng thời “tự hào phục vụ các doanh nghiệp trong đa dạng các lĩnh vực bao gồm công nghiệp, truyền thông dữ liệu, viễn thông, mạng, không dây, quân sự, và hàng không vũ trụ.”

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment