Mỹ sắp cấp hơn 1 tỷ đô la vũ khí cho Israel

Chính quyền Hoa Kỳ, hôm qua 14/05/2024, thông báo với Quốc Hội lưỡng viện về ý định chuyển giao vũ khí trị giá hơn 1 tỷ đô la cho Israel, một tuần sau khi tổng thống Joe Biden đe dọa hạn chế viện trợ quân sự cho Nhà nước Do Thái trong trường hợp họ tấn công vào thị trấn Rafah.

Đăng ngày: 15/05/2024

Israeli military vehicles operate in the Gazan side of the Rafah Crossing, amid the ongoing conflict between Israel and Palestinian Islamist group Hamas, in the southern Gaza Strip, in this handout im
Thiết giáp của quân đội Israel tại Rafah, miền nam Gaza. Ảnh minh họa. via REUTERS – ISRAEL DEFENSE FORCES

Phan Minh

Theo nhật báo Mỹ The Wall Street Journal, được AFP trích dẫn, đợt giao hàng này bao gồm 700 triệu đô la đạn dược dành cho xe tăng và 500 triệu đô la cho các phương tiện quân sự chiến thuật.

Gói viện trợ này nằm trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ lớn của Mỹ dành cho Ukraina, Israel và Đài Loan, với tổng trị giá 95 tỷ đô la, được Quốc Hội bỏ phiếu thông qua hồi cuối tháng 4 vừa qua. Riêng Israel sẽ nhận được 13 tỷ đô la.

Từ nhiều tháng qua, chính quyền Biden đã không ngừng kêu gọi các nghị sĩ phê duyệt gói viện trợ này cho Israel. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng, ngày 08/05, đã khẳng định sẽ không giao một số vũ khí nhất định cho Israel, đặc biệt là “đạn pháo”, trong trường hợp Nhà nước Do Thái thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào Rafah, phía nam dải Gaza.

Đáp lại tuyên bố của ông Biden, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẵn sàng chiến đấu một mình”, trong khi phát ngôn viên của quân đội Israel nói rằng “có đủ vũ khí để hoàn thành nhiệm vụ  Rafah”.

Về tình hình chiến sự, quân đội Israel, hôm nay 15/05, thông báo một cuộc tấn công của Israel ở miền nam Liban đã giết chết một chỉ huy của nhóm lính Hezbollah vào tối qua.

Trong lĩnh vực nhân đạo, Lầu Năm Góc, hôm 14/05, cho biết cảng nhân tạo do quân đội Mỹ xây dựng nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm tới Gaza sẽ đi vào hoạt động “trong những ngày tới” sau những trì hoãn do thời tiết xấu.

Bài Liên Quan

Leave a Comment