Singapore có thủ tướng mới

Ngày 15/05/2024, phó thủ tướng Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong) chính thức thay ông Lý Hiển Long làm thủ tướng Singapore. Kinh tế gia 51 tuổi là chính trị gia thứ hai không thuộc gia đình họ Lý và là thủ tướng thứ 4 điều hành đảo quốc giàu có kể từ khi giành độc lập năm 1965.

Đăng ngày: 15/05/2024

Singapore's Deputy Prime Minister and Finance Minister Lawrence Wong arrives to attend G-20's third Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBGs) meeting in Gandhinagar, India on July 17, 2023
Tân thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong). Ảnh ngày 17/07/2023. AP – Ajit Solanki

Thu Hằng

Ông Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong Shyun Tsai), tốt nghiệp đại học ở Mỹ, từng giữ chức bộ trưởng Tài Chính, được chọn làm người thay thế thủ tướng Lý Hiển Long ngay năm 2022. Ông thuộc thế hệ nghị sĩ mới của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền liên tục từ năm 1965. Tuy nhiên, theo nhà phân tích chính trị Mustafa Izzuddin, thuộc Phòng tư vấn Solaris Strategies Singapore, được AFP trích dẫn, tân thủ tướng « mang phong cách lãnh đạo thích hợp hơn với một thế hệ khác » dù « các nguyên tắc cơ bản của Singapore sẽ không thay đổi ».

Trả lời RFI ngày 15/05, nhà sử học Pháp Jean-Louis Margolin, giảng viên lịch sử đương đại chuyên về Singapore, nhận định về thách thức lớn đối với tân thủ tướng :

« Từ năm 1959, gia tộc Lý, trước tiên là ông Lý Quang Diệu, tiếp theo là con trai Lý Hiển Long vừa mới nghỉ hưu, đã điều hành đảo quốc trong khoảng 53 năm. Vấn đề đặt ra là liệu ông Hoàng Tuần Tài xây dựng được uy tín riêng hay không. Đây là điều mà phần nào thủ tướng (Ngô Tác Đống), người được coi là giai đoạn chuyển tiếp giữa hai thế hệ nhà Lý, nắm quyền trong khoảng hơn 10 năm, đã không làm được. Ông đã không thay đổi được tâm lý của một xã hội bị gia đình gần như được coi là hoàng tộc thống trị. Tuy vậy, trong gia hoàng tộc hiện bị chia rẽ này, không có người có khả năng tiếp nối. Do đó có nhiều khả năng là tân thủ tướng có thể chứng tỏ nổi trội hơn người tiền nhiệm không xuất thân từ gia đình họ Lý ».

Ông Hoàng Tuần Tài cũng dẫn dắt đảng PAP cho đến kỳ tổng tuyển cử diễn ra từ nay đến tháng 11/2025 nhưng có thể được tổ chức sớm hơn, ngay trong năm 2024. Trong cuộc bầu cử năm 2020, các đảng đối lập đã đạt được kết quả đáng khích lệ nhưng vẫn chiếm thiểu số ở Nghị Viện vì 83 trên 93 ghế vẫn thuộc về đảng cầm quyền. Vẫn theo AFP, hình ảnh của đảng PAP gần đây bị tác động vì nhiều vụ tai tiếng : hai nghị sĩ đã từ chức và một bộ trưởng bị truy tố vì tội tham nhũng.

Bài Liên Quan

Leave a Comment