Tổng thống Nga để ngỏ khả năng đối thoại về Ukraina

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước hai ngày tại Trung Quốc. Hôm qua, 14/05/2024, trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho Tân Hoa Xã, nguyên thủ Nga để ngỏ khả năng đàm phán về Ukraina khi ông tuyên bố hoan nghênh « mong muốn chân thành » của Bắc Kinh trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina.

Đăng ngày: 15/05/2024

Russian President Vladimir Putin chairs a meeting with members of the new government in Moscow, Russia May 14, 2024.
Tổng thống Putin chủ trì một cuộc họp nội các ngày 14/05/2024. via REUTERS – Vyacheslav Prokofyev

Minh Anh

Theo AFP, trong cuộc trả lời phỏng vấn được thực hiện tại Matxcơva, tổng thống Nga đánh giá cao « cách tiếp cận do Trung Quốc đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ». Theo ông, « Bắc Kinh thấu hiểu nguyên nhân sâu xa và tầm quan trọng địa chính trị toàn cầu của cuộc khủng hoảng này ».

Khi nhắc đến tài liệu 12 điểm được Bắc Kinh công bố hồi tháng 2/2023 để bày tỏ lập trường của Trung Quốc về cuộc xung đột này, tổng thống Nga nhấn mạnh rằng « các ý tưởng và những đề xuất được đề cập đến trong tài liệu cho thấy mong mỏi chân thành của các bạn hữu Trung Quốc nhằm giúp bình ổn tình hình ».

Hãng tin Pháp nhắc lại, trong tài liệu 12 điểm đó, Trung Quốc kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước (kể cả Ukraina), đồng thời hối thúc các nước xem xét đến các mối bận tâm an ninh của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin công du Trung Quốc trong hai ngày 16-17/05/2024. Trao đổi thương mại, dự án Con đường Tơ lụa Mới, cũng như là tình hình địa chính thế giới ở Cận Đông, châu Á hay Ukraina sẽ là những chủ đề thảo luận chính giữa hai nguyên thủ. Vòng công du châu Á của ông theo dự báo sẽ kết thúc với hai chặng dừng tiếp theo là Việt Nam và Bắc Triều Tiên.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ tổng thống thứ 5. Nga xem Trung Quốc như là một nguồn hậu thuẫn ngoại giao, thương mại và kinh tế thiết yếu trong bối cảnh phương Tây trừng phạt kinh tế Nga vì cuộc chiến xâm lược tại Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment