Thủ tướng Slovakia bị bắn trọng thương, nghi phạm là một nhà văn 71 tuổi

Chiều hôm qua, 15/05/2024, sau một cuộc họp tại Handlova, miền trung Slovakia, thủ tướng Slovakia đã bị bắn trọng thương. Hiện đã qua khỏi tình trạng nguy kịch, nhưng ông Robert Fico vẫn phải ở trong phòng chăm sóc tích cực. Truyền thông Slovakia cho biết nghi phạm là một nhà văn 71 tuổi, nhưng cảnh sát vẫn chưa xác nhận danh tính của hung thủ cũng như động cơ của vụ ám sát hụt này.

Đăng ngày: 16/05/2024

Security officers move Slovak PM Robert Fico in a car after a shooting incident, after a Slovak government meeting in Handlova, Slovakia, May 15, 2024.
Nhân viên an ninh đưa thủ tướng Slovakia Robert Fico vào xe sau khi ông bị trúng đạn tại Handlova, Slovakia, ngày 15/05/2024. © REUTERS/Radovan Stoklasa

Chi Phương

Theo kênh TA4 của Slovakia, được Reuters trích dẫn, một người đàn ông đã bắn 4 phát súng vào thủ tướng Robert Fico, trong đó có một phát chạm vào vùng bụng. Hung thủ đã bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó. Thủ tướng Fico đã được trực thăng chuyển đến một bệnh viện ở Banska Bystrica.

Thông tín viên tại khu vực Alexis Rosenzweig cho biết thêm thông tin : 

(Sáng nay), theo thông tin từ phó thủ tướng Slovakia và truyền thông nước này, ông Robert Fico không còn trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên vẫn cần phải thận trọng vì ít nhất một viên đạn đã bắn trúng vào vùng bụng của thủ tướng Slovakia ở cự ly gần. Ông Robert Fico đã phải trải qua ít nhất 7 giờ trong phòng phẫu thuật hôm qua.

Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về lai lịch và động cơ gây án của kẻ tấn công. Nghi phạm được xác định là một người đàn ông 71 tuổi. Trên mạng xã hội đã loan truyền một video ngay sau khi ông ta bị bắt. Trong video, dường như ông ta nêu ra những cải cách của chính phủ Fico đã khiến ông ta thực hiện nỗ lực ám sát này.

Nghi phạm được biết là có quan hệ gần gũi với phe cực hữu ở Slovakia và một nhóm bán quân sự thân Nga từ vài năm trước. Hiện cả nước Slovakia đang đặt câu hỏi về động cơ hành động thực sự của người đàn ông này.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu sắp diễn ra trong vài tuần nữa, vụ này đã gây tác động tiêu cực ở Slovakia, vốn đã bị chia rẽ giữa phe ủng hộ chính phủ thân Nga và phe ủng hộ láng giềng Ukraina bị Nga xâm lược. »

Theo AFP, vào tháng 4 vừa qua, Slovakia đã thông qua một đạo luật ảnh hưởng đến nhà nước pháp quyền và tự do báo chí tại nước này. Một trong những điểm gây tranh cãi của luật là việc chính phủ tăng cường kiểm soát đài phát thanh và truyền hình công RTVS, đặc biệt là quyền bổ nhiệm lãnh đạo hoặc bãi nhiệm ban giám đốc hiện hành.

Vụ ám sát hụt thủ tướng Slovakia đã khiến thế giới quan ngại. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lên án “hành động bạo lực ngu xuẩn”. Nhiều lãnh đạo châu Âu cũng lên tiếng. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu cho rằng « những hành động bạo lực như vậy không có chỗ trong xã hội của chúng ta và làm suy yếu nền dân chủ, lợi ích chung của chúng ta ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment