TT Biden và cựu TT Trump sẽ gặp nhau để tranh biện vào tháng Sáu và tháng Chín

Ông RFK Jr. cho rằng cả hai người đang thông đồng để tránh thảo luận về tám năm ‘thất bại chung.’

TT Biden và cựu TT Trump sẽ gặp nhau để tranh biện vào tháng Sáu và tháng Chín

(Trái) Tổng thống Joe Biden nói tại Wilmington, North Carolina, hôm 02/05/2024. (Phải) và ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, nói tại một cuộc vận động tranh cử ở Waukesha, Wisconsin, hôm 01/05/2024. (Ảnh: AP Photo)

Chase Smith

Thứ năm, 16/5/2024

Hôm 15/05, một thông cáo báo chí từ CNN đã xác nhận rằng cuộc tranh biện tổng thống sớm nhất trong lịch sử truyền hình sẽ diễn ra vào ngày 27/06 trên CNN. Thông báo này được đưa ra vài giờ sau khi cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nhận lời mời từ Tổng thống Joe Biden trước đó trong ngày để tham gia hai cuộc tranh biện vào tháng Sáu và tháng Chín.

Cuộc tranh biện sẽ được tổ chức vào ngày 27/06 tại trường quay của CNN ở Atlanta, Georgia, một tiểu bang chiến địa quan trọng cho cuộc bầu cử tháng Mười Một. Đáng chú ý, sẽ không có khán giả nào có mặt tại cuộc tranh biện “để bảo đảm các ứng cử viên có thể tận dụng tối đa thời gian dành cho cuộc tranh biện.”

TT Biden đã đăng trên X trước khi tin tức được hãng thông tấn này xác nhận rằng ông đã chấp nhận lời mời của CNN, đồng thời nói thêm “Gửi đến ông, ông Donald. Như ông đã nói: mọi lúc, mọi nơi, mọi chỗ.”

Đáp lại, Cựu TT Trump đăng trên Truth Social, cho biết ông “rất vinh dự khi được chấp nhận cuộc tranh biện tại CNN với ông Joe Biden Lươn Lẹo, TỔNG THỐNG TỒI TỆ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và là mối đe dọa thực sự đối với nền dân chủ.”

Cựu TT Trump cho biết thêm ông cũng sẽ chấp nhận một cuộc tranh biện tại ABC News với TT Biden vào ngày 10/09. Ngay sau đó, TT Biden đăng trên X rằng ông cũng chấp nhận cuộc tranh biện này.

“Tôi cũng đã nhận và chấp nhận lời mời tham gia một cuộc tranh biện do ABC tổ chức vào thứ Ba, ngày 10/09,” TT Biden cho biết trong bài đăng trên X. “Ông Trump nói rằng ông ấy sẽ tự sắp xếp phương tiện di chuyển của mình. Tôi cũng sẽ đi bằng phi cơ của mình. Tôi dự định giữ nó thêm bốn năm nữa.”

Đối với cuộc tranh biện tại CNN, hãng thông tấn này cho biết trong thông cáo báo chí rằng những người điều tiết cuộc tranh biện và các chi tiết bổ sung sẽ được công bố sau.

Trước đó hôm thứ Tư, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã gửi một lá thư tới Ủy ban Tranh biện Tổng thống nói rằng tổng thống sẽ không tham gia vào các cuộc tranh biện đã được sắp xếp của ủy ban, ưu tiên các cuộc tranh biện sớm hơn trước thời gian bỏ phiếu sớm ở nhiều tiểu bang.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã gửi một lá thư cho ủy ban này hồi tháng Tư, lưu ý rằng họ cũng ưu tiên chọn các cuộc tranh biện sớm hơn.

Các ứng cử viên đồng ý với những yêu cầu

Trong khi lá thư từ chiến dịch tranh cử của ông Biden gửi ủy ban hôm thứ Tư kêu gọi các cuộc tranh biện trực tiếp, trong phúc đáp của mình, cựu TT Trump cho biết ông muốn có nhiều khán giả hơn, mặc dù chiến dịch tranh cử của ông đã đồng ý cuộc tranh biện tại CNN không có khán giả.

Hãng thông tấn này đã lưu ý rằng để đủ điều kiện tham gia, các ứng cử viên phải “đáp ứng các yêu cầu nêu trong Điều II, Mục 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ; đệ trình một bản Tuyên bố Ứng cử cho Ủy ban Bầu cử Liên bang; tên của một ứng cử viên phải xuất hiện trên một số phiếu bầu của tiểu bang đủ để đạt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri để giành chức tổng thống trước thời hạn đủ điều kiện; đồng ý chấp nhận các quy tắc và hình thức của cuộc tranh biện; và nhận được ít nhất 15% trong bốn cuộc thăm dò quốc gia khác nhau từ những cử tri đã ghi danh hoặc những cử tri có thể đáp ứng các tiêu chuẩn đưa tin của CNN.”

Các đề xướng không bao gồm bất kỳ đề cập nào đến ứng cử viên tổng thống độc lập Robert F. Kennedy Jr.. Trong một số cuộc thăm dò, ông đã nhận được ít nhất 15% số phiếu bầu nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để có đủ số phiếu bầu cấp tiểu bang để đạt được 270 phiếu bầu cử cần thiết để có được chức vụ tổng thống.

Chiến dịch tranh cử của ông Kennedy đã giới thiệu cho The Epoch Times một bài đăng trên X của ứng cử viên này, trong đó chỉ trích cả hai ứng cử viên vì đã loại ông ra khỏi cuộc tranh biện.

“Các tổng thống Trump và Biden đang thông đồng để đẩy nước Mỹ vào một cuộc đối đầu trực tiếp mà 70% người Mỹ nói rằng họ không muốn,” ông Kennedy nói trong bài đăng. “Họ đang cố loại tôi ra khỏi cuộc tranh biện vì họ sợ tôi sẽ thắng. Việc loại bỏ các ứng cử viên khả thi ra khỏi sân khấu tranh biện sẽ làm suy yếu nền dân chủ. Bốn mươi ba phần trăm người Mỹ xác định là cử tri độc lập. Nếu người Mỹ muốn thoát khỏi vòng vây của hệ thống lưỡng đảng thì bây giờ là lúc để làm điều đó. Đây là hai ứng cử viên không được ưa chuộng nhất trong ký ức của thế hệ hiện tại.”

Ông Kennedy nói thêm rằng bằng cách loại trừ ông, họ đang tìm cách “tránh thảo luận về tám năm thất bại chung của họ, bao gồm thâm hụt, chiến tranh, phong tỏa, bệnh kinh niên, và lạm phát.”

CNN nói thêm rằng các cuộc thăm dò “đáp ứng các tiêu chuẩn biên tập của CNN” bao gồm các cuộc thăm dò của chính họ cũng như của ABC News, CBS News, Fox News, Trường Luật Đại học Marquette, Đại học Monmouth, NBC News, New York Times/Siena College, NPR/PBS NewsHour/Marist College, Đại học Quinnipiac, Wall Street Journal, và Washington Post.

Theo hãng thông tấn này, các ứng cử viên phải đáp ứng các yêu cầu đó từ ngày 13/03 đến bảy ngày trước cuộc tranh biện.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump kêu gọi tranh biện nhiều hơn

Trong một bản ghi nhớ gửi tới trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Biden, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tăng cường kêu gọi tổ chức một loạt cuộc tranh biện trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Bức thư đề ngày 15/05 và được ông Chris LaCivita và bà Susie Wiles ký thay mặt cho ông Donald J. Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống 2024 đã bày tỏ sự hài lòng khi TT Biden đã đồng ý tham gia vào một cuộc tranh biện với cựu TT Trump.

“Hôm nay là một ngày tốt lành đối với cử tri Mỹ, khi ông Joe Biden CUỐI CÙNG đã chấp nhận thách thức tranh biện của TT Trump,” bản ghi nhớ nêu rõ. Chiến dịch tranh cử của Trump đã nhắc lại sự sẵn sàng tranh biện “MỌI LÚC! MỌI NƠI! MỌI CHỖ!”

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang ủng hộ việc tổ chức thêm các cuộc tranh biện, đề nghị rằng nên có một cuộc tranh biện mỗi tháng từ tháng Sáu đến tháng Chín. Lý do đằng sau đề nghị này là niềm tin rằng cử tri Mỹ xứng đáng có nhiều cơ hội hơn để được lắng nghe trực tiếp từ các ứng cử viên, đặc biệt là trong các vấn đề quốc gia hiện tại.

“Với tình trạng lạm phát tăng vọt của Bidenomics đang gây thiệt hại cho các gia đình chăm chỉ ở cửa hàng bách hóa và trạm xăng ở Mỹ, với việc biên giới của chúng ta bị phá vỡ hoàn toàn, với sự hỗn loạn ở trong nước, hỗn loạn trên khắp thế giới, hỗn loạn trong khuôn viên trường đại học của chúng ta, chúng ta nên có một cuộc tranh biện mỗi tháng,” bản ghi nhớ lập luận.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang đề xướng tổng cộng bốn cuộc tranh biện, mỗi cuộc tranh biện vào tháng Sáu, tháng Bảy, tháng Tám, và tháng Chín, bên cạnh cuộc tranh biện phó tổng thống. Họ lập luận rằng lịch trình mở rộng này sẽ mang lại cho cử tri cơ hội tiếp xúc tối đa với hồ sơ và tầm nhìn tương lai của mỗi ứng cử viên.

“Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ xứng đáng nhận được nhiều hơn những gì mà chính phủ của ông Biden mang lại,” bản ghi nhớ kết luận.

Vào chiều thứ Tư, cựu TT Trump cũng đăng trên Truth Social rằng ông chấp nhận một cuộc tranh biện khác với TT Biden trên Fox News vào ngày 02/10, với người chủ trì chương trình Bret Baier và Martha MacCallum là người điều tiết.

Tuy nhiên, tính đến chiều thứ Tư, có vẻ như chiến dịch tranh cử của ông Biden đã từ chối lời đề nghị tổ chức thêm bất kỳ cuộc tranh biện nào.

Bà Dillon thay mặt chiến dịch Biden-Harris đã bình luận sau lời kêu gọi tranh biện bổ sung của cựu TT Trump, hơn nữa là còn chỉ trích “mức độ hiểu khác nhau và ngữ pháp cơ bản” của cựu tổng thống trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử.

“Ông Donald Trump có lịch sử lâu dài trong việc chơi trò tranh biện: phàn nàn về các quy tắc, vi phạm các quy tắc đó, rút lui vào phút cuối hoặc không hề xuất hiện – điều mà ông ấy đã làm nhiều lần trong cả ba kỳ tranh cử tổng thống,” bà nói. “Tổng thống Biden đã nêu rõ các điều khoản của mình trong hai cuộc tranh biện trực tiếp, và ông Donald Trump đã chấp nhận những điều khoản đó. Không còn trò chơi nào nữa. Không còn hỗn loạn, không còn tranh biện nối tiếp tranh biện nữa. Chúng tôi sẽ gặp ông Donald Trump vào ngày 27/06 tại Atlanta – nếu ông ấy xuất hiện.”

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment