Bạo loạn ở Nouvelle-Calédonie Pháp : Chính quyền mất kiểm soát nhiều khu vực

Sau khi bạo loạn bùng phát tại Nouvelle-Calédonie, chính quyền Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp đồng thời điều động hàng ngàn hiến binh và cảnh sát đến vùng lãnh thổ hải ngoại này. Đêm qua, 16/05/2024, tình hình chung tại Nouméa và vùng ngoại ô đã ổn định hơn, tuy nhiên nhiều khu dân cư đã nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền.

Đăng ngày: 17/05/2024

A woman waves a Kanak and Socialist National Liberation Front (FLNKS) flag in Noumea, New Caledonia, Wednesday May 15, 2024.
Một người Kanak vẫy cờ Mặt trận Xã hội Chủ nghĩa Giải Phóng Quốc gia Kanak tại Nouméa, Nouvelle-Caledonie, ngày 15/05/2024. AP – Nicolas Job

Minh Phương

Bất chấp các vụ hỏa hoạn tại một trường học và hai cơ sở kinh doanh, ông Louis Le Franc, cao ủy Pháp tại Nouvelle-Calédonie trấn an người dân rằng tình hình ở khu trung tâm Nouméa đã ổn định trở lại sau sự hiện diện của 1700 nhân viên an ninh. Dù vậy, chính quyền vẫn mất quyền kiểm soát “ba khu vực” ngoại ô của Nouméa, bao gồm Kaméré, Montravel và một phần của “Thung lũng Tir”. Đây đều là những nơi tập trung chủ yếu của người dân bản địa. 

Theo ông Le Franc, “hàng trăm kẻ bạo loạn” vẫn đang lạm dụng quyền lực, vì vậy ông hy vọng sau khi chính phủ Pháp bổ sung thêm gần một nghìn nhân viên an ninh, bên cạnh 1700 cảnh sát và hiến binh đã có mặt tại chỗ, an ninh tại các khu vực này sẽ được bảo đảm trở lại. Ông nhấn mạnh rằng nhiệm vụ cấp thiết của lực lượng tiếp viện hiện nay là “thu hồi lại tất cả những nơi mà chúng ta đã mất (kiểm soát) càng nhanh càng tốt”.

Theo thông tin từ AFP, sau bốn đêm bạo loạn ở Nouvelle-Calédonie đã có năm người chết, bao gồm hai người đàn ông, một phụ nữ và hai hiến binh, cùng nhiều thiệt hại về kinh tế. Bộ trưởng Kinh Tế và Tài Chính Pháp Bruno Le Maire hôm nay thông báo sẽ triệu tập các công ty bảo hiểm vào tuần tới để thúc giục “bảo đảm bồi thường nhanh chóng và công bằng” cho những thiệt hại mà vụ bạo loạn này gây ra, đồng thời thành lập một “đơn vị xử lý khủng hoảng kinh tế” nhằm cung cấp nhanh chóng dữ liệu về thiệt hại và phục hồi kinh tế cho hòn đảo.

Bài Liên Quan

Leave a Comment