Israel quyết tấn công vào Rafah, nam Gaza

Hôm qua, 16/05/2024, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bổ sung binh sĩ và tăng cường các hoạt động quân sự trên bộ tại thành phố Rafah, phía nam dải Gaza bất chấp những phản đối của cộng đồng quốc tế. Ông Netanyahu khẳng định chiến dịch lần này “mang tính quyết định” và chỉ nhắm vào “những kẽ hở và tuyến đường tiếp tế” của Hamas để tiêu diệt những tiểu đoàn cuối cùng của lực lượng này đồng thời tạo điều kiện đưa những con tin Israel ở Rafah trở về.

Đăng ngày: 17/05/2024

Smoke rises following an Israeli strike after the Israeli military began evacuating Palestinian civilians ahead of a threatened assault on Rafah, amid the ongoing conflict between Israel and Hamas, in
Khói bốc lên sau một vụ oanh kích của quân đội Israel tại Rafah, nam Gaza, ngày 06/05/2024. REUTERS – Hatem Khaled

Minh Phương

Từ Jerusalem, thông tín viên RFI Sami Boukhelifa cho biết thêm về mục tiêu của chiến dịch tấn công Rafah:

“Sau 223 ngày xung đột, lực lượng Hamas vẫn hiện diện ở khắp dải Gaza. Trước đó hồi tháng 1 năm ngoái, quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt Hamas ở phía bắc lãnh thổ Palestine và “mục tiêu bây giờ là ở miền trung và sau đó là phía nam của khu vực Gaza.” Tuy nhiên năm tháng sau, giao tranh lại diễn ra ác liệt ở thanh phố Jabaliya phía bắc. 

Ông Kobi Michael, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel (INSS) phân tích: 

“Khi rút lui khỏi phía bắc, chúng ta đã để lại một khoảng trống … và giờ chúng ta phải rút kinh nghiệm từ điều này. Nếu chúng ta rời khỏi một khu vực ở Gaza, Hamas sẽ tiến ngay vào khu vực đó.  Ta rút địch tiến. Đó là quy luật của chiến tranh. Thật không may, việc chúng ta rút lui đã giúp Hamas lấy lại sức mạnh.” 

Tuy nhiên, quân đội Israel, với lực lượng chủ yếu là quân dự bị, không có phương tiện quân sự để duy trì hiện diện liên tục trên toàn lãnh thổ Palestine. Chuyên gia Kobi Michael nói: “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác.” 

“Quân đội Israel phải ở lại Gaza cho đến khi hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt Hamas, một mạng lưới có tổ chức. Một khi Hamas bị giải tán, quân đội sẽ có thể rút khỏi Gaza và đóng quân tại các biên giới được quốc tế công nhận. Sau đó, dựa trên thông tin tình báo chính xác, chúng tôi có thể tiến vào Dải Gaza để thực hiện các hoạt động có mục tiêu, giống như những gì chúng tôi đang làm ở Cisjordanie.” 

Bất chấp tổn thất, Hamas vẫn tiếp tục cuộc chiến du kích mệt mỏi của mình. Các đơn vị chiến đấu của Hamas hoạt động độc lập đã liên tục quấy rối quân đội Israel. Nhờ vào hệ thống đường hầm, các chiến binh của Hamas xuất hiện ở mọi nơi trong dải Gaza, đặt mìn, bắn tên lửa vào xe thiết giáp của Israel và sau đó lại ngay lập tức biến mất dưới lòng đất.” 

Ngoài ra, sau hội nghị thượng đỉnh ở Bahrain, các nhà lãnh đạo Ả Rập hôm qua cũng cho biết muốn triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại “các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng” cho đến khi giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine được thực hiện. Tuy nhiên, việc triển khai lực lượng như vậy sẽ cần có sự đồng thuận của Israel, mà theo các chuyên gia, điều này gần như là không thể.

Bài Liên Quan

Leave a Comment